Bà Susan Rice rút ứng cử chức ngoại trưởng Mỹ

Trước làn sóng chỉ trích liên tục của các nghị sỹ chóp bu đảng Cộng hòa, ngày 13/12, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ), bà Susan Rice đã tự nguyện rút khỏi danh sách các ứng cử viên tiềm tàng cho chiếc ghế ngoại trưởng mới của chính quyền Tổng thống Barack Obama, thay Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ từ bỏ cương vị này.

 

Bà Susan Rice rút khỏi danh sách ứng cử chức ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: Internet.

 

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn bức thư của bà Rice gửi Tổng thống Obama, nói rằng bà rất hân hạnh được đưa vào diện cân nhắc bổ nhiệm chức ngoại trưởng và hoàn toàn tin tưởng có thể làm tốt cương vị này, nhưng tiến trình phê chuẩn tại Quốc hội dự báo sẽ rất khó khăn, gây tốn kém, do vậy xin rút tên ra khỏi danh sách. Tổng thống Obama đã chấp thuận và bày tỏ tin tưởng bà Rice sẽ tiếp tục đảm nhận cương vị Đại sứ Mỹ tại LHQ.

 

Quyết định rút khỏi danh sách của bà Rice mở ra triển vọng Thượng nghị sỹ John Kerry, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, có thể được chọn làm ngoại trưởng thay bà Hillary vào đầu năm 2013. Trong khi đó, cựu Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Chuck Hagel đang được Nhà Trắng cân nhắc để có thể bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Leon Panetta cũng sẽ nghỉ hưu khi Tổng thống Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2.

 

Bà Rice, 48 tuổi, được coi là một cộng sự gần gũi và cùng chia sẻ nhiều quan điểm đối ngoại với Tổng thống Obama. Bà Rice nổi tiếng với tính cách mạnh mẽ trong việc thực thi chính sách đối ngoại của chính quyền Obama tại diễn đàn LHQ.

 

Tuy nhiên, một số nghị sỹ chủ chốt của đảng Cộng hòa, nhất là Thượng nghị sỹ John McCain, kịch liệt phản đối ý định bổ nhiệm bà Rice thay thế bà Hillary. Các nghị sỹ đảng Cộng hòa chỉ trích bà Rice lừa gạt dư luận về vụ Đại sứ quán Mỹ tại Libya bị tấn công hôm 11/9. Phát biểu trên kênh truyền hình CBS, bà Rice cho rằng vụ này xảy ra là hệ quả trực tiếp của một cuốn băng video ở Mỹ phỉ báng đấng tiên tri Mohammed của đạo Hồi. Phe Cộng hòa thậm chí còn cáo buộc Chính quyền Obama cố tình che giấu việc không đảm bảo an toàn, dẫn tới việc Đại sứ Chris Steven cùng 3 nhân viên ngoại giao Mỹ bị người biểu tình Libya sát hại trong vụ tấn công ngày 11/9/2012.

 

Bà Rice đã bác bỏ những lời chỉ trích này, nói rằng các thông tin bà đưa ra là trên cơ sở tin tức của các cơ quan tình báo cung cấp.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • NASA 'nhầm' núi ở Ấn Độ là Everest

    NASA 'nhầm' núi ở Ấn Độ là Everest

    17:05 ngày 13/12/2012

    NASA đã gây ra lỗi lầm lớn khi cho rằng bức ảnh một ngọn núi tại Ấn Độ là ngọn Everest. Trên thực tế Everest là ngọn núi nổi tiếng cao nhất thế giới và được nhiều người biết đến. Điều đáng chú ý là ngọn núi này nằm ở giữa hai nước Trung Quốc và Nepal.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản