Australia căng mình chuẩn bị trước trận lũ lụt 'nghìn năm có một'

Giới chức Australia cảnh báo trong hai ngày tới (1-2/3), hiện tượng mưa lớn kéo dài gây ra lũ lụt vẫn sẽ tiếp tục đổ xuống bờ Đông nước này.

Chú thích ảnh
Nước lũ nhấn chìm thành phố Gympie ngày 27/2. Ảnh: Getty Images

Theo báo Channel News Asia (CNA), một số khu vực như Sydney, New South Wales và các cùng lân cận được dự báo mưa trong 6 giờ đồng hồ vào chiều 1/3, với lượng nước mưa 150 mm. Trong khi đó, lượng mưa trung bình trong tháng 3 những năm trước của Sydney chỉ là 138 mm.

Chín người đã thiệt mạng do mưa lũ xảy ra từ cuối tuần trước. Phố xá, cầu đường tại Queensland và New South Wales (NSW) đều ngập trong biển nước. Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk cho biết có khoảng 18.000 ngôi nhà bị nhấn chìm và gần 1.000 trường học phải tạm thời đóng cửa. Hàng chục nghìn người Australia đã được lệnh rời khỏi nhà vào ngày 28/2, song vẫn còn đến hàng trăm người dân mắc kẹt trên mái nhà.

Thủ hiến NSW Dominic Perrottet miêu tả đây là hiện tượng thời tiết “nghìn năm có một” và cảnh báo người dân tại khu vực phía Nam sẵn sàng rời khỏi nhà ngay lập tức một khi có yêu cầu.

“Hiện tại, thời tiết cực đoan đang tập trung khu vực phía Bắc, song rất nhanh chóng chúng sẽ xuống Sydney… mưa đang hướng xuống phía Nam”, Thủ hiến Perrottet phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 1/3.

Chú thích ảnh
Lũ lụt phá hủy hệ thống cầu đường, sân vận động tại Brisbane. Ảnh: EPA
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nước lũ dâng lên nhanh chóng ở Lismore, phía Bắc NSW khiến đê vỡ, gây ngập lụt và hàng trăm người bị mắc kẹt. Ảnh: Jason EPA
Chú thích ảnh
Một cặp đôi chèo thuyền qua một con phố ngập lụt ở Paddington, ngoại ô Brisbane ngày 28/2. Ảnh: AFP

Mùa hè tại bờ biển phía Đông của Australia chịu ảnh hưởng nặng nề từ  bị chi phối bởi hiện tượng khí hậu La Nina, gây ra các đợt mưa lớn và lũ lụt. Theo bà Palaszczuk, chỉ trong 3 ngày qua, Brisbane - thành phố lớn thứ ba của Australia đã nhận được khoảng 80% lượng mưa hàng năm.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Hàng chục nghìn người phải đi sơ tán do lũ lụt tại Malaysia
Hàng chục nghìn người phải đi sơ tán do lũ lụt tại Malaysia

Khoảng 12.000 người ở Malaysia đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán sau các trận mưa lớn gây lũ lụt ở các bang miền Bắc nước này trong hai ngày cuối tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN