Argentina yêu cầu Facebook dừng thay đối chính sách quyền riêng tư của WhatsApp

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 17/5, Chính phủ Argentina thông báo đã yêu cầu mạng xã hội Facebook dừng thực hiện những thay đổi trong chính sách về quyền riêng tư cho phép thu thập dữ liệu của người sử dụng dịch vụ nhắn tin WhatsApp.

Chú thích ảnh
Biểu tượng ứng dụng nhắn tin WhatsApp. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định được đăng trên Công báo của Chính phủ Argentina, trong đó nêu rõ lệnh đình chỉ trên nhằm ngăn chặn hành vi "lạm dụng vị trí thống trị". Lệnh này sẽ có hiệu lực ít nhất 6 tháng hoặc cho tới khi Cục Bảo vệ dữ liệu cá nhân kết thúc quá trình điều tra các kế hoạch của Facebook.

Đầu năm nay, Facebook thông báo dự kiến cập nhật chính sách quyền riêng tư, theo đó người dùng WhatsApp phải chấp nhận các điều khoản và điều kiện mới về quyền riêng tư để được tiếp tục sử dụng dịch vụ. Chính phủ Argentina cho rằng do có số lượng lớn người dùng Facebook ở Argentina nên công ty này có vị trí thống trị trên thị trường thông qua các mạng xã hội Facebook, Instagram và nền tảng tin nhắn WhatsApp. Thống kê cho thấy hiện có khoảng 76% người dùng điện thoại di động tại Argentina sử dụng WhatsApp.

Cũng theo Chính phủ Argentina, sự can thiệp nói trên là cần thiết do có "sự bất cân xứng lớn về khả năng thương lượng giữa người dùng và WhatsApp" khiến người dùng hầu như sẽ buộc phải chấp nhận các điều kiện dịch vụ mới, cho phép WhatsApp thu thập dữ liệu cá nhân quá mức và chia sẻ không đúng cách các thông tin cá nhân với các ứng dụng khác trong nhóm như Facebook và Instagram.

Ngoài Argentina, các nước khác như Mỹ, Ấn Độ, Brazil, Đức cũng đã áp dụng biện pháp tương tự nhằm ngăn chặn ý định của Facebook chia sẻ thông tin của người sử dụng giữa các ứng dụng của mạng xã hội này.

Hoài Nam (TTXVN)
Facebook thất bại trong nỗ lực ngăn chặn cuộc điều tra của giới chức Ireland
Facebook thất bại trong nỗ lực ngăn chặn cuộc điều tra của giới chức Ireland

Ngày 14/5, Tòa án Tối cáo Ireland đã bác đơn kiến nghị của Facebook yêu cầu ngăn chặn một cuộc điều tra nhằm vào công ty này được cho là có thể dẫn tới nguy cơ dừng chuyển dữ liệu từ Liên minh châu Âu (EU) về Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN