Ấn Độ và Hy Lạp nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 25/8, Ấn Độ và Hy Lạp đã nâng cấp quan hệ song phương lên quan hệ đối tác chiến lược. Sự đồng thuận này được đưa ra khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm quốc gia châu Âu này theo lời mời của người đồng cấp nước chủ nhà Kyriakos Mitsotakis. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Ấn Độ tới Hy Lạp sau bốn thập kỷ.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis (phải) trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi đang ở thăm Athens, ngày 25/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh Ấn Độ - Hy Lạp cho biết hai thủ tướng đã quyết định nâng cấp quan hệ song phương lên quan hệ đối tác chiến lược và đồng ý mở rộng hợp tác song phương trong các lĩnh vực chính trị, an ninh và kinh tế. Hai Thủ tướng cũng chỉ đạo rằng cả hai bên cần phải nỗ lực để tăng gấp đôi thương mại song phương vào năm 2030. Thương mại hai chiều đã tăng từ 507 triệu USD trong năm 2016-2017 lên 1,94 tỷ USD vào năm 2022-23. Tuyên bố chung còn cho hay Thủ tướng Modi và Thủ tướng Mitsotakis đều nhất trí sớm hoàn tất thỏa thuận hợp tác di chuyển và di cư, theo đó tạo điều kiện cho lực lượng lao động hai nước.

Trong những năm qua, Hy Lạp đã nỗ lực khôi phục quan hệ với Ấn Độ trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) ngày càng gắn bó với New Delhi. Hợp tác quốc phòng và các cuộc tập trận chung giữa hai nước đã tăng lên.

Trong cuộc họp báo chung với ông Mitsotakis, Thủ tướng Modi nhấn mạnh rằng mặc dù chuyến thăm của ông là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Ấn Độ tới Hy Lạp sau 40 năm, song độ sâu trong quan hệ giữa hai nước vẫn không hề suy giảm. Theo ông, hai nước sẽ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược bằng cách mở rộng hợp tác về quốc phòng, an ninh, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, giáo dục, công nghệ mới và mới nổi cũng như phát triển kỹ năng. Trong lĩnh vực quốc phòng, Thủ tướng Modi cho biết cả hai bên đã đồng ý thúc đẩy các ngành công nghiệp quốc phòng và quan hệ quân sự giữa hai nước.

Về phần mình, Thủ tướng Mitsotakis mô tả cuộc gặp của ông với người đồng cấp Ấn Độ Modi là một “khởi đầu mới” trong quan hệ song phương và rằng cả hai bên đều sẵn sàng “sát cánh cùng nhau trên con đường vượt qua những thách thức hiện đại, đặc biệt là vào thời điểm bất ổn quốc tế và chiến tranh ở Ukraine, những sự kiện khiến việc duy trì Hiến chương Liên hợp quốc càng trở nên cấp thiết hơn”. Theo Thủ tướng Mitsotakis, Ấn Độ và Hy Lạp thống nhất trong việc duy trì an ninh hàng hải và về sự cần thiết phải tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng trước những lo ngại về tình hình ở Đông Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Về vấn đề Ukraine, cả hai nhà lãnh đạo của Ấn Độ và Hy Lạp đều ủng hộ ngoại giao và đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và cả hai bên đều có “sự phối hợp tuyệt vời” về các vấn đề địa chính trị, toàn cầu và khu vực, bao gồm cả Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề khu vực và đa phương, bao gồm EU và Địa Trung Hải, đồng thời kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Ông Modi chia buồn trước những thiệt hại về người trong vụ cháy rừng tàn khốc ở Hy Lạp, trong khi Thủ tướng Mitsotakis chúc mừng người đồng cấp Modi về sự thành công của sứ mệnh tàu vũ trụ Chandrayaan-3 của Ấn Độ hạ cánh thành công trên bề mặt Mặt trăng.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Ấn Độ đẩy nhanh xây dựng cửa ngõ vào Trung Đông
Ấn Độ đẩy nhanh xây dựng cửa ngõ vào Trung Đông

Nhằm tăng cường kết nối và giao thương với khu vực Trung Đông, Ấn Độ đang đẩy mạnh phát triển cảng Chabahar ở Đông Nam Iran. Đây sẽ là cửa ngõ để đưa hàng hóa Ấn Độ vào khu vực Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN