Chính quyền Mỹ đang thảo luận kế hoạch yêu cầu một số người xin thẻ xanh tại các lãnh sự quán nước ngoài phải đóng một khoản tiền ký quỹ 100.000 USD nhằm đảm bảo khả năng tự túc về tài chính khi nhập cư.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ít nhất 6 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra ngày 15/7 tại huyện Bảo Hưng, thành phố Nhã An, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc).
Ngày 15/7, OpenAI, công ty sở hữu chatbot ChatGPT đã thất bại trong việc kháng nghị quyết định từ chối đăng ký tên gọi “OpenAI” làm nhãn hiệu tại Liên minh châu Âu (EU).
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, kết quả khảo sát mới đây của nền tảng tư vấn tâm lý trực tuyến Unobravo (Italy) cho thấy kỳ nghỉ Hè đang dần mất đi vai trò là khoảng thời gian giúp người dân nước này phục hồi thể chất và tinh thần.
Theo hãng tin Kyodo, sự cố hệ thống, do hành vi truy cập trái phép, nhằm vào Tập đoàn Nichirei - một trong những nhà sản xuất thực phẩm đông lạnh lớn của Nhật Bản, hôm 13/7 đã gây gián đoạn chuỗi cung ứng. Tính đến ngày 15/7, một số nhà hàng và nhà bán lẻ thông báo một số mặt hàng đã hết hàng.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, mới huy động được khoảng 40% trong tổng số 115 triệu USD cần thiết cho chiến dịch ứng phó với đợt bùng phát dịch Ebola tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo, đồng thời cảnh báo tình trạng thiếu hụt nguồn lực có thể làm suy giảm đáng kể hiệu quả kiểm soát dịch bệnh.
Trong tuyên bố do Đại sứ quán Mỹ tại Beirut (Liban) công bố sau vòng đàm phán của Israel – Liban tại Rome (Italy) ngày 14-15/7, quan chức Mỹ đánh giá hai ngày thảo luận diễn ra “hiệu quả và tích cực”. Theo quan chức này, các bên đã thống nhất cơ cấu và nguyên tắc triển khai các khu vực thí điểm, dự kiến sẽ hoàn thiện và thực hiện trong những ngày tới.
Ngày 16/7, quân đội Hàn Quốc cho biết các quan chức quân đội cấp cao Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tái khẳng định sự hợp tác an ninh ba bên đóng vai trò then chốt trong việc đối phó với các thách thức trong khu vực.
Ngày 15/7, Chính phủ Nam Phi đã bác bỏ các thông tin mà nước này cho là sai lệch về các cuộc biểu tình phản đối nhập cư gần đây, đồng thời cảnh báo những động thái trả đũa nhằm vào doanh nghiệp Nam Phi ở các nước châu Phi sẽ gây tổn hại cho môi trường đầu tư và tăng trưởng kinh tế khu vực.
Theo báo cáo Tình trạng An ninh Lương thực và Dinh dưỡng Thế giới năm 2026 được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) công bố ngày 15/7, chi phí để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh đã tăng 25% trong 5 năm qua, khiến khoảng 1/3 dân số thế giới không còn đủ khả năng chi trả.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 15/7, giới chức Zambia cho biết 10 người di cư Ethiopia được cho là đã bị đuối nước sau khi chiếc thuyền độc mộc chở họ bị lật úp khi tìm cách vượt sông Zambezi từ Zambia sang Botswana.
Ngày 14/7, cơ quan y tế Hà Lan cho biết, trong thời gian cuối tháng 6 và đầu tháng 7, nước này đã ghi nhận hơn 900 ca tử vong vượt mức bình thường trong đợt nắng nóng thiêu đốt Tây Âu.
Ngày 15/7, Hội đồng Liên minh châu Âu (EC) đã thống nhất lập trường chung về dự thảo ngân sách thường niên của Liên minh châu Âu (EU) cho năm 2027 - năm thứ bảy và cũng là năm cuối cùng trong Khuôn khổ Tài chính Đa niên (MFF) giai đoạn 2021–2027 của khối.
Sáng 16/7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc phát đồng thời cảnh báo vàng về nắng nóng, cảnh báo vàng về mưa lớn và cảnh báo xanh về thời tiết đối lưu mạnh, trong bối cảnh nhiều địa phương bước vào giai đoạn nóng nhất trong năm, với nhiệt độ tại một số nơi vượt 40°C.
Ngày 15/7, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an (HĐBA) đã nhóm họp để nghe Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cập nhật tình hình tại khu vực Darfur của Sudan, trong bối cảnh xung đột giữa Lực lượng Vũ trang Sudan (SAF) và Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) tiếp tục khiến cộng đồng quốc tế quan ngại sâu sắc.
Ngày 15/7, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí duy trì thêm một tuần mức trần giá đối với dầu mỏ Nga nhằm có thêm thời gian đạt được thỏa thuận rộng hơn về gói trừng phạt mới nhằm vào Moskva.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đã công bố chương trình mới kiểm tra nồng độ testosterone hằng năm đối với quân nhân, đồng thời cung cấp liệu pháp thay thế testosterone (TRT) nếu cần thiết, với mục tiêu giúp binh sĩ luôn duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất.
Chính phủ Mỹ ngày 15/7 thông báo sẽ áp thuế bổ sung 25% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Brazil sau cuộc điều tra kéo dài một năm về các chính sách thương mại và một số chính sách khác của nền kinh tế Mỹ Latinh này.
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 15/7 phát đi nhiều tín hiệu lo ngại về lạm phát, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông đẩy giá năng lượng tăng cao và người tiêu dùng bắt đầu thắt chặt chi tiêu.
Liên minh châu Âu (EU) đang thành lập một nhóm chuyên trách ứng phó khủng hoảng, khi nguy cơ xung đột thương mại với Trung Quốc gia tăng trước thời điểm thỏa thuận tạm thời về nới lỏng kiểm soát xuất khẩu đất hiếm hết hạn vào tháng 10.