Nhằm khuyến khích cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tích cực tham gia vào quá trình xây dựng chủ trương, chính sách lớn của đất nước, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã và đang không ngừng thiết lập các diễn đàn, kênh thông tin và cơ chế tham vấn.
Lãnh đạo lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố sẽ coi mọi sự hiện diện của Israel tại Somaliland là “mục tiêu quân sự”.
Việc Đảng và Nhà nước Việt Nam đã tạo ra các diễn đàn để người dân, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, được tham gia đóng góp ý kiến vào các công việc quan trọng của đất nước là chủ trương đúng đắn thể hiện rõ tinh thần dân chủ, cầu thị, lắng nghe ý kiến từ thực tiễn và phát huy trí tuệ của toàn dân tộc. Đây là ý kiến chung của các doanh nhân, trí thức Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Lào trong các cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn trước thềm năm mới 2026 với rất nhiều sự kiện trọng đại của đất nước.
Ngày 28/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã rời Kiev để tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, với hy vọng bản kế hoạch hòa bình sửa đổi gồm 20 điểm nhằm chấm dứt cuộc chiến với Nga được chấp nhận.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, từ ngày 1/1/2026, Ukraine và Moldova sẽ chính thức được bổ sung vào danh sách các quốc gia thuộc “không gian chuyển vùng quốc tế theo giá nội địa” (roaming like at home), theo quyết định của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).
Ngày 29/12, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát một cuộc diễn tập phóng tên lửa hành trình chiến lược tầm xa, được tiến hành trước đó 1 ngày trên vùng biển phía Tây của Triều Tiên.
Hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc Korean Air thông báo thông tin cá nhân của nhân viên đã bị rò rỉ sau khi công ty đối tác KC&D – cung cấp suất ăn và dịch vụ bán hàng trên máy bay – bị tấn công mạng.
Ngày 28/12, Iran đã phóng 3 vệ tinh quan sát do nước này chế tạo vào không gian từ sân bay vũ trụ Vostochny ở Nga, đánh dấu bước tiến mới trong chương trình không gian của Tehran bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây.
FlineBox – thiết bị đo nồng độ cồn kỹ thuật số do công ty khởi nghiệp Fline, có trụ sở tại Liège (miền Nam nước Bỉ), phát triển - đã xuất hiện tại 11 quốc gia, từ quán bar, nhà hàng cho đến lễ hội.
Bức tranh khí hậu toàn cầu năm 2025 bộc lộ những gam màu tương phản: một mặt là các kỷ lục mới về nhiệt độ, thiên tai và chi phí ứng phó; mặt khác là những nỗ lực chưa từng có nhằm giữ cho tiến trình chuyển đổi xanh không bị trượt khỏi quỹ đạo.
Sau cuộc đàm phán với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago thuộc bang Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump khằng định “thỏa thuận rất gần”, nhưng 5% cuối cùng vẫn là trở ngại lớn.
Ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ xả súng xảy ra ngày 29/12 tại khu vực lối đi ven biển ở thành phố Puerto Lopez, Tây Nam Ecuador.
Mưa lớn và giá rét tiếp tục hoành hành Dải Gaza vào cuối tuần qua, khiến số người Palestine thiệt mạng do thời tiết mùa đông khắc nghiệt không ngừng gia tăng, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực này ngày càng trầm trọng.
Có nhiều cách khác nhau để tận hưởng khoảnh khắc chuyển giao sang Năm Mới trên khắp thế giới, nhưng hiếm có truyền thống nào được yêu thích hơn như màn pháo hoa đêm Giao thừa.
Trong bối cảnh xung đột tại Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các bước tiến quân sự mới của Nga tại một số khu vực chiến lược đang thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/12 cho biết ông và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang “tiến gần hơn, có thể rất gần” tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine, dù cả hai nhà lãnh đạo đều thừa nhận vẫn còn nhiều vấn đề then chốt chưa được giải quyết.
Năm 2025 đang khép lại bằng một hồi chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ về thời đại khí hậu cực đoan.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm kéo dài gần 3 giờ đồng hồ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida vào ngày 28/12.
Ngày 28/12, một đoàn tàu chở khách trật bánh trên cầu gần thị trấn Nizanda thuộc bang Oaxaca, miền đông nam Mexico, khiến ít nhất 20 người bị thương và nhiều hành khách bị mắc kẹt.
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 28/12 xác nhận công tác sửa chữa đường dây điện quan trọng đã được triển khai gần Nhà máy Điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP), sau khi cả Nga và Ukraine nhất trí về thỏa thuận ngừng bắn cục bộ tại đây do IAEA làm trung gian.