Ngày 28/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington đang kiểm soát eo biển Hormuz và chỉ những tàu được Mỹ cho phép mới có thể đi qua tuyến hàng hải chiến lược này.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng vào ngày 28/7, trong đó hai bên thảo luận về việc cấp phép sản xuất tên lửa đánh chặn Patriot và các biện pháp thúc đẩy những nỗ lực chiến lược, ngoại giao nhằm hướng tới hòa bình.
Bộ Chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia cảnh báo Iran sẽ ngăn không cho tàu thuyền của bất kỳ công ty hoặc quốc gia nào chấp nhận sử dụng nguồn tiền lấy từ các tài sản bị phong tỏa của Iran đi qua eo biển Hormuz.
Tình trạng kiệt sức trong đội ngũ bác sĩ làm việc tại các khoa cấp cứu ở Canada đang ở mức đáng báo động, khiến gần một nửa số bác sĩ phải giảm giờ làm để phục hồi, thậm chí một số người cân nhắc rời bỏ nghề.
Qatar vừa ra mắt Sàn giao dịch Kim cương Qatar (QDE) nhằm kết nối Doha với các mạng lưới kinh doanh kim cương quốc tế, trong nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế và nâng cao vị thế của nước này trong lĩnh vực thương mại đá quý toàn cầu.
Các mạng lưới khủng bố Hồi giáo, như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, "xuất khẩu" hệ tư tưởng cực đoan sang phương Tây, dẫn đến hậu quả là các cuộc tấn công chết người.
Liên minh châu Âu (EU) có thể giảm đáng kể sự phụ thuộc vào khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu nếu đẩy nhanh phát triển điện gió, điện Mặt Trời và bơm nhiệt (heat pump), qua đó tăng cường an ninh năng lượng trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu tiếp tục nhiều bất ổn.
Ngày 28/7, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo các mạng lưới tội phạm đang gia tăng hoạt động buôn người để cưỡng ép nạn nhân tham gia các đường dây lừa đảo trực tuyến, với số vụ việc ngày càng tăng và phạm vi ảnh hưởng mở rộng.
Apple đã trở thành công ty đại chúng thứ hai trong lịch sử chạm mốc vốn hóa thị trường 5.000 tỷ USD, chưa đầy một năm sau khi vượt 4.000 tỷ USD vào tháng 10/2025.
Hãng hàng không Qantas của Australia vừa hoàn thành chuyến bay thương mại được cho là dài nhất từ trước đến nay khi chiếc Airbus A350 hạ cánh xuống thành phố Toulouse (Pháp) sau 24 giờ 24 phút bay liên tục từ Melbourne, đánh dấu bước tiến quan trọng trong kế hoạch khai thác các đường bay thẳng siêu dài.
Nhiều quốc gia tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó với các đợt nắng nóng cực đoan khi nhiệt độ tại nhiều khu vực được dự báo đạt hoặc vượt các ngưỡng nguy hiểm, làm gia tăng nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng.
Các đợt nắng nóng kéo dài với nhiệt độ thường xuyên tiệm cận hoặc vượt 40 độ C đang khiến ngày càng nhiều du khách châu Âu lựa chọn các điểm đến có khí hậu mát mẻ hơn ở Bắc Âu thay vì những bãi biển Địa Trung Hải truyền thống. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng còn quá sớm để khẳng định đây là sự thay đổi lâu dài của thị trường du lịch.
Một người đã thiệt mạng do nhà bị sập trong trận động đất có độ lớn 7,1 độ xảy ra ngoài khơi tỉnh Kumamoto, miền Nam Nhật Bản.
Giữa khung cảnh đổ nát sau trận động đất mạnh tại tỉnh Kumamoto, Tây Nam Nhật Bản, 5 lao động trẻ người Việt Nam đã không quản hiểm nguy, cùng người dân địa phương đào bới đống đổ nát, giải cứu an toàn một cụ bà gần 90 tuổi bị mắc kẹt trong căn nhà bị sập. Hành động nghĩa tình ấy đang lan tỏa hình ảnh đẹp của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Mỹ chưa từ bỏ hồ sơ Ukraine nhưng hiện đang tập trung vào những vấn đề được ưu tiên hơn.
Là đại diện của Đại học Chicago (Mỹ) và cũng là người Việt Nam duy nhất được lựa chọn tham dự Hội nghị Nobel Lindau lần thứ 75 tại Đức, Tiến sĩ Lê Nguyễn Vương Linh, nghiên cứu sinh ngành Sinh Hóa, không chỉ có cơ hội gặp gỡ gần 70 nhà khoa học đoạt Giải Nobel cùng hơn 600 nhà nghiên cứu trẻ đến từ 88 quốc gia, mà còn được Đại học Chicago lựa chọn đại diện giới thiệu với cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel về các chương trình nghiên cứu dành cho các nhà khoa học trẻ của trường.
Theo số liệu mới của tổ chức bảo vệ quyền trẻ em “Save the Children”, chỉ trong hơn 6 tháng đầu năm 2026, khoảng 2/3 trẻ em tại các nước Tây Âu đã phải hứng chịu các đợt nắng nóng cực đoan, mức cao gấp ba lần cả năm 2025 và vượt mọi con số thống kê kể từ năm 2003. Tổ chức này cảnh báo biến đổi khí hậu đang khiến trẻ em trở thành một trong những nhóm chịu tác động nặng nề nhất.
Ấn Độ dự kiến nâng tỷ trọng khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) nhập khẩu từ Mỹ lên khoảng 25% tổng lượng nhập khẩu trong năm 2027, qua đó giảm phụ thuộc vào Trung Đông, củng cố an ninh năng lượng và tạo thêm động lực cho tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai công tác theo dõi và hỗ trợ cộng đồng sau trận động đất có độ lớn 7,1 xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, Tây Nam Nhật Bản.
Giới chức Nhật Bản lo ngại nhiều người đã mắc kẹt bên trong một trung tâm thương mại sau vụ nổ xảy ra ngày 28/7 tại tỉnh Kumamoto, khu vực vừa hứng chịu động đất.