Mỹ điều động thêm 600 binh sĩ tới Đức tham gia tập trận quy mô lớn

Bộ Quốc phòng Đức ngày 11/6 thông báo, Mỹ có kế hoạch điều thêm 600 binh sĩ tới Đức trong những tuần tới để tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn vốn bị hoãn trong tháng 3 vừa qua do đại dịch COVID-19. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với các lực lượng châu Âu ở Grafenwoehr, gần Eschenbach, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, binh sĩ Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận mang tên “Defender 20 plus” vào ngày 10/7 tới và kéo dài 3 tuần tại khu huấn luyện quân sự Bergen/Munster, bang Niedersachsen, cùng 400 nhân viên quân sự Mỹ đóng tại Đức. Quân đội Đức sẽ không tham gia cuộc tập trận với tên gọi mới nêu trên, nhưng sẵn sàng hỗ trợ cuộc tập trận này. 

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc tập trận có tên gọi “Defender Europa 2020” là cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong 25 năm qua, với sự tham gia của khoảng 37.000 binh sĩ đến từ 18 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó, riêng Mỹ có khoảng 20.000 binh sĩ. Địa bàn tập trận sẽ diễn ra tại Đức, Ba Lan và các nước vùng Baltic.

Trong tuần qua, một phần của cuộc tập trận đã diễn ra ở quy mô nhỏ hơn tại Ba Lan. Cuộc tập trận ở quốc gia Đông Âu này sẽ kéo dài tới ngày 19/6, với sự tham gia của khoảng 4.000 lính Mỹ và 2.000 lính Ba Lan tại khu vực Drawsko Pomorskie ở phía Bắc. Quân đội Mỹ cho biết binh sĩ tham gia tập trận sẽ tuân thủ quy định về giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và được xét nghiệm phòng ngừa dịch COVID-19. 

Thông tin về cuộc tập trận nêu trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang lên kế hoạch rút bớt binh sĩ khỏi Đức. Theo kế hoạch đã được thông báo cho phía Đức, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định rút 9.500 trong tổng số 34.500 lính Mỹ khỏi Đức vào tháng 9 tới. Một số chính trị gia Đức đã lên tiếng phản đối cuộc tập trận mới này.

Chuyên gia quốc phòng thuộc đảng Cánh tả Alexander Neu một mặt hoan nghênh kế hoạch rút binh sĩ của Mỹ, song nhấn mạnh rằng bất chấp dịch COVID-19 cũng như sự phản đối ngày càng tăng cao, Mỹ vẫn lên kế hoạch tiến hành cuộc “tập trận điên rồ” với một tên gọi mới. Theo ông, đây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận, không chỉ trong bối cảnh đại dịch toàn cầu mà còn vì những lý do liên quan chính sách hòa bình. 

Đức là quốc gia có nhiều binh sĩ Mỹ đồn trú nhất trong số các nước châu Âu. Tuy nhiên, quan hệ Đức-Mỹ trở nên căng thẳng khi ông Trump lên làm Tổng thống Mỹ đã nhiều lần gây sức ép đòi Berlin gia tăng chi tiêu quốc phòng.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Ngoại trưởng Mike Pompeo yêu cầu Chính phủ Iraq bảo vệ binh sĩ Mỹ 
Ngoại trưởng Mike Pompeo yêu cầu Chính phủ Iraq bảo vệ binh sĩ Mỹ 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/2 đã kêu gọi Thủ tướng được chỉ định của Iraq Mohammed Tawfiq Allawi bảo vệ binh sĩ Mỹ và đáp ứng yêu cầu của phong trào biểu tình kéo dài nhiều tháng qua trước thềm cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội Iraq.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN