VN-Index chọc thủng mốc 1.100 điểm, chờ đợi dấu hiệu phục hồi ngắn hạn

Ngày 3/10, thị trường chứng khoán đầu tuần tiếp tục giảm mạnh trước áp lực bán mạnh của nhà đầu tư. Đáng chú ý, trong phiên chiều, đã có lúc VN-Index giảm hơn 50 điểm. Điều này cho thấy tâm lý bi quan vẫn còn, hiện nhà đầu tư đang chờ đợi dấu hiệu phục hồi ngắn hạn.

Chú thích ảnh
Thị trường chứng khoán tiếp tục lao dốc khi mở cửa phiên chiều ngày 3/10. Ảnh chụp màn hình

Chốt phiên chiều ngày 3/10, VN-Index giảm gần 46 điểm, còn 1.086 điểm; HNX-Index giảm gần 12 điểm, còn 238 điểm. Mặc dù chỉ số giảm sâu nhưng tổng khối lượng giao dịch đạt khoảng 649 triệu cổ phiếu, tương đương tổng giá trị trên 13.175 tỷ đồng. 

Hầu hết các nhóm ngành và mã cổ phiếu trong VN30 đều nhuốm sắc đỏ, toàn sàn có trên 170 mã tăng, gần 680 mã giảm. Trong đó, có đến gần 200 mã giảm sàn. Nhóm ngành tài chính giảm sâu nhất và đóng góp giảm gần 12 điểm, thuộc về 5 mã: VCB, BID, HPG, TCB, CTG. Điều này đã khiến VN-Index bị chọc thủng đáy cũ xuống dưới mốc 1.100 điểm, dự báo nhiều rủi ro trong ngắn hạn tăng cao. 

Theo nhận định của CTCK Ngân hàng Đông Á (DAS), thị trường đang ở giai đoạn thiếu thông tin hỗ trợ, trong khi chờ đợi báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 thì thị trường vẫn đang tham chiếu tin tức vĩ mô kinh tế và thị trường chứng khoán thế giới. Theo đó, VN-Index cần có nhiều phiên tích lũy lại trước khi có thể chuyển sang xu hướng tăng.

Chiến lược đề xuất cho nhà đầu tư ngắn hạn là chờ đợi dấu hiệu phục hồi để giao dịch trên các nhóm cổ phiếu có độ nhạy cao với trang thái thị trường như thép, bất động sản, chứng khoán, xây dựng. 

Đối với nhà đầu tư trung dài hạn, có thể xem xét chọn lọc mua tích lũy các nhóm cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt, triển vọng kinh doanh các quý cuối năm hưởng lợi nhờ thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và chương trình phục hồi kinh tế của Chính phủ như nhóm xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng, khu công nghiệp...

Chú thích ảnh
Tốp 10 cổ phiếu nhà đầu tư nước ngoài bán mạnh nhất trong phiên ngày 3/10. Ảnh chụp màn hình

Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) thì nhận định, trong phiên giao dịch cuối tuần qua (30/9) tuy tạo ra một chút kỳ vọng bởi nhiều cổ phiếu có biên độ biến động mạnh theo hướng tăng điểm và kết phiên với mẫu hình đẹp, thế nhưng điều này thường tạo ra mức hỗ trợ tạm thời tại vùng giá thấp nhất phiên bởi người bán sẽ cân nhắc kỹ hơn khi định bán về mức này trong tuần này (3 - 7/10) . 

Trong khi đó, theo nhận định của CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS), tháng 9/2022, thị trường chịu rất nhiều áp lực từ việc Fed tăng lãi suất mạnh, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng các mức lãi suất điều hành lên thêm 1%, các quỹ ETF chịu áp lực rút vốn ròng khi lợi tức trái phiếu ở các nước tăng... Điều này khiến cho nhiều nhiều mã cơ bản tốt đã liên tiếp chịu áp lực bán mạnh về các vùng hỗ trợ tăng trưởng dài hạn.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang có mức định giá thấp so với trung bình 5 năm gần nhất, nhưng ngắn và trung hạn vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm giá. Do đó, nhà đầu tư có tỷ trọng hợp lý, quản trị rủi ro ngắn hạn tốt có thể xây dựng danh mục cổ phiếu tốt trong các ngành có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai để theo dõi và có các kế hoạch giải ngân khi thị trường chung ổn định trở lại.

Còn CTCK Mirae Asset Việt Nam thì nhận định, trong ngắn hạn, VN-Index có thể sẽ có nhịp hồi phục lên vùng 1.160. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn đang ở mức tiêu cực. Hệ số P/E của VN-Index đạt mức 12, 3x.

CTCK Yuata Việt Nam khuyến nghị, thị trường đang ở  rủi ro ngắn hạn và hiện nay đang có chiều hướng giảm dần, cơ hội ngắn hạn cũng tăng dần, nghĩa là thị trường sẽ sớm tìm được vùng cân bằng trong tuần giao dịch này. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế bán ở giai đoạn này.

Hải Yên/Báo Tin tức
Sáng 3/10, chứng khoán châu Á đi xuống giữa những lo ngại về suy thoái toàn cầu
Sáng 3/10, chứng khoán châu Á đi xuống giữa những lo ngại về suy thoái toàn cầu

Trong phiên giao dịch sáng 3/10, chứng khoán châu Á đi xuống, giữa những lo ngại chính sách thắt chặt tiền tệ có thể dẫn đến suy thoái toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN