Thị trường chứng khoán tiếp tục đi lên nhưng tiềm ẩn biến động

Sáng 8/11, VN-Index giữ vững sắc xanh từ đầu phiên và chốt phiên quanh mức 1.464 điểm với mức tăng 7,89 điểm. HNX-Index tăng hơn 5 điểm, lên 432,89 điểm. Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường vẫn đang “hưng phấn” với những thông tin tích cực về gói hỗ trợ kinh tế của Chính phủ, điều này giúp thị trường chứng khoán tiếp tục đi lên nhưng vẫn tiềm ẩn biến động.

Chú thích ảnh
Thị trường chứng khoán liên tục tăng nhờ những gói hỗ trợ kích thích kinh tế của Chính phủ. Ảnh minh họa: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Có thể thấy, hoạt động kinh tế của Việt Nam đã được cải thiện kể từ khi các biện pháp kiểm soát COVID-19 được dỡ bỏ vào đầu tháng 10/2021, trở thành động lực thúc đẩy sự phục hồi kinh tế. Dữ liệu vĩ mô theo tháng cho thấy, nền kinh tế đang dần hồi phục, lĩnh vực sản xuất tăng 6,9% so với tháng trước và giảm 1,6% so với cùng kỳ năm trước nhưng cải thiện so với mức giảm 5,5% so với cùng kỳ tháng 9. Chỉ số PMI, thể hiện thước đo sức khỏe của nền kinh tế, cũng đã phục hồi mạnh mẽ lên 52,1 điểm trong tháng 10, tăng từ mức thấp là 40,2 điểm trong tháng 8 và tháng 9. Tương tự, doanh số bán lẻ mặc dù vẫn đang trong xu hướng giảm, nhưng mức giảm đã thu hẹp từ 28,4% còn 19,5% trong tháng 10.

Mặt khác, Nghị quyết 128 của Chính phủ đã giúp thống nhất quy định các tỉnh trên toàn quốc về việc phòng, chống và kiểm soát đại dịch COVID-19, nhờ đó vấn đề lưu thông và di chuyển trên cả nước cũng tăng trở lại so với Quý 3/2021. Các hoạt động như bán lẻ, giải trí cũng như việc di chuyển đến siêu thị, hiệu thuốc đã phục hồi tích cực, trong khi đó việc di chuyển đến nơi làm việc vẫn còn khá trì trệ, chỉ tương đương mức của tháng 7.

Với việc tăng cường độ phủ vaccine, khả năng thích ứng với dịch bệnh khi mở cửa trở lại và sự phục hồi các hoạt động sản xuất, công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng tích cực trở lại bắt đầu từ Quý 4/2021, tăng trưởng cả năm 2021 và ước đạt 2,1-2,5%.

Tuy nhiên, rủi ro đối với sự phục hồi kinh tế đến từ sự không chắc chắn về khả năng lây lan của COVID-19, sự gia tăng các ca nhiễm mới hàng ngày kể từ giữa tháng 10 tại một số tỉnh, thành có thể khiến dịch bệnh bùng phát trở lại. Theo đó, tốc độ lây nhiễm rộng hơn có thể gây thêm áp lực lên sự phục hồi của các hoạt động kinh tế.

Bên cạnh đó, việc thị trường đã bứt phá nhanh kể từ cuối tháng 10 đã khiến cho định giá ở nhiều ngành trở nên kém hấp dẫn hơn, điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư cần lựa chọn cổ phiếu cẩn trọng hơn kết hợp với một kỳ hạn đầu tư dài để giảm thiểu rủi ro biến động thị trường trong ngắn hạn.

Trên thực tế, việc tái định giá ở nhiều ngành đã diễn ra rất nhanh trong khoảng thời gian ngắn. Trong đó, có một số ít ngành được xúc tác bởi kết quả kinh doanh (KQKD) đột biến, phần lớn các ngành còn lại là hưởng lợi từ sự dồi dào của dòng vốn trên thị trường. Theo phân tích của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), định giá của những ngành như nông nghiệp, phân phối và sản xuất phụ tùng ô tô không thay đổi quá nhiều bất chấp KQKD sụt giảm mạnh.

Tương tự, ngành ngân hàng, kho vận chứng kiến mức định giá dao động trong biên độ hẹp nhưng tăng trưởng lợi nhuận ròng Quý 3/2021 lại tương đối khả quan. Đây cũng là hai ngành mà VDSC đánh giá cao về khả năng được tái định giá trong những tháng cuối năm, khi tính đến tốc độ tăng trưởng lợi nhuận dự phòng trong Quý 4/2021 cũng như cho năm 2022.

Ngoài ra, sau khi nới lỏng các biện pháp phòng, chống COVID-19, VDSC cho rằng tốc độ phục hồi sẽ khác nhau giữa các ngành và khu vực. Khu vực sản xuất có thể dẫn dắt sự phục hồi, các ngành xây dựng và nông nghiệp được dự báo sẽ ghi nhận mức tăng nhẹ, trong khi khu vực dịch vụ được kỳ vọng giảm với tốc độ chậm hơn so với quý trước.

Các chuyên gia chứng khoán cũng nhận thấy, tốc độ phục hồi không đồng đều trên các khu vực rộng khắp cả nước. Cụ thể, sản xuất công nghiệp các tỉnh phía Bắc diễn biến tích cực, trong khi đó hoạt động sản xuất ở miền Nam chưa đạt hết công suất do vấn đề thiếu lao động. Có thể thấy, tình trạng thiếu lao động vẫn còn diễn ra ở các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của COVID-19 như Đồng bằng sông Cửu Long và Nam Bộ. Tại TP Hồ Chí Minh, mặc dù chỉ số việc làm tăng mạnh trong tháng 10 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng thị trường sẽ có nhiều tín hiệu tích cực trong thời gian tới nhờ những thông tin hỗ trợ tích cực từ Chính phủ. Cụ thể, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 406 nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch với tổng giá trị hơn 20 nghìn tỷ đồng. Khác với các gói hỗ trợ trước, các giải pháp mới được kỳ vọng sẽ thiết thực hơn vì các đối tượng hưởng lợi sẽ được giảm thuế trực tiếp. Cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã phê duyệt tổng cộng 202 nghìn tỷ đồng (tương đương 8,8 tỷ USD và 2,6% GDP) các biện pháp tài khóa nhằm đối phó với các tác động tiêu cực của COVID-19. Về chính sách tiền tệ, theo Ngân hàng Nhà nước, 16 ngân hàng thương mại đã giảm tổng cộng 12,2 nghìn tỷ đồng lãi suất vay cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch, tương đương 59,4% cam kết của các ngân hàng này trong thời gian từ 15/7 đến 30/9.

Nhìn chung, quy mô của các chính sách hỗ trợ hiện tại của Việt Nam vẫn ở mức tương đối khiêm tốn so với các nước trong khu vực ASEAN. Nguyên nhân, do Việt Nam đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt bùng phát COVID-19 lần thứ 4 với GDP Quý 3/2021 âm 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, Chính phủ đang lên kế hoạch triển khai một gói kích thích kinh tế quy mô lớn trị giá 800 nghìn tỷ đồng (tương đương 35 tỷ USD và 9,4% GDP) cho kế hoạch phục hồi kinh tế trong giai đoạn 2022 -2023. Nếu loại trừ chi đầu tư cơ sở hạ tầng đã có trong kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025, gói kích thích kinh tế này so với quy mô GDP vẫn tương đối lớn (tương đương 7,5% GDP), khá lớn so với các biện pháp hỗ trợ hiện có.

VDSC dự báo, với những tín hiệu tích cực trên, trong tháng 11 thị trường sẽ tiếp tục đi. Tuy nhiên, thị trường có thể xảy ra biến động trong ngắn hạn từ việc điều chỉnh ở các ngành có mức định giá không hấp dẫn sau kết quả kinh doanh (KQKD) Quý 3 khi giá cổ phiếu tăng mạnh nhờ dòng vốn dồi dào trên thị trường. Theo đó, khả năng VN-Index sẽ dao động trong tháng 11 quanh ngưỡng 1.400 - 1.500 điểm.

Hải Yên/Báo Tin tức
Chỉ số chứng khoán Việt Nam sáng 8/11 tiếp tục lập đỉnh mới
Chỉ số chứng khoán Việt Nam sáng 8/11 tiếp tục lập đỉnh mới

"Khúc nhạc vui" của thị trường chứng khoán vẫn chưa dừng lại, chỉ trong phiên sáng nay 8/11, thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 1 tỷ USD và VN-Index tiếp tục có đỉnh mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN