1/3 phụ nữ Mỹ bị điều trị ung thư vú 'oan'?

Cứ 3 phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú bằng phương pháp chụp X-quang tuyến vú thì có 1 người trải qua quá trình điều trị không cần thiết.

Đây là kết luận được rút ra từ kết quả một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí "Annals of Internal Medicine". Nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp tầm soát trên dẫn tới các kết quả "dương tính" sai lệch cho 1/3 số phụ nữ có những khối u tiến triển chậm đến mức vô hại. Nghiên cứu cũng cho thấy phương pháp chụp quang tuyến vú định kỳ không phát hiện kịp quá trình ung thư.

Theo bác sĩ Otis Brawley thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ, một số phương pháp tầm soát ung thư có thể dẫn tới xạ trị, hóa trị, và phẫu thuật không cần thiết.

Ông cho rằng việc phát hiện và điều trị sớm tất cả các loại ung thư giúp cứu sống được nhiều sinh mạng, nhưng có một số phụ nữ không cần chữa trị lại được điều trị.

Ông Brawley nhấn mạnh vấn đề là các bác sĩ khó có thể xác định chính xác khối u nào cần điều trị, khối u nào có thể bỏ qua mà vẫn an toàn. Bác sĩ Brawley cho rằng cần nhiều phương pháp kiểm tra nữa để phân biệt khối u lành tính hay ác tính.

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo phụ nữ từ 45-54 tuổi nên chụp X-quang tuyến vú hàng năm hoặc 2 năm một lần sau độ tuổi này. Trong khi đó, Hội X-quang Mỹ khuyên phụ nữ nên chụp quang tuyến vú định kỳ hàng năm bắt đầu từ tuổi 40.

Các chuyên gia khuyến cáo chụp quang tuyến vú sớm và định kỳ hàng năm sẽ giúp điều trị các khối u trong ngực dễ dàng và thành công.

Trong khi đó, những người phản đối đề nghị một phương pháp thận trọng hơn với lý do xạ trị không cần thiết, gây hại cho phụ nữ và có khi còn gây ra các chứng ung thư mới.

TTXVN/Tin Tức

Tư vấn sức khỏe

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản