Tập thơ Khúc đệm trữ tình

Tập thơ Khúc đệm trữ tình của Heinrich Heine - nhà thơ lãng mạn nổi tiếng nước Đức do nữ dịch giả Chu Thu Phương dịch, Nhà xuất bản Văn học ấn hành vừa được ra mắt bạn đọc Việt Nam.

Heinrich Heine là nhà thơ lãng mạn Đức nổi tiếng bậc nhất, một ngôi sao rực rỡ trên bầu trời văn học Đức thế kỷ 19. Thơ của ông được dịch ra nhiều thứ tiếng, được đón nhận nồng nhiệt khắp nơi trên thế giới và được phổ nhạc nhiều, đặc biệt do các nhạc sĩ danh tiếng như Schumann, Schubert, Wagner, Brahms…


Từ nhiều năm nay, độc giả Việt Nam đã được đọc một số bài thơ của Heine qua những bản dịch khác nhau. Đây là lần đầu tiên, toàn bộ tập thơ Khúc đệm trữ tình, gồm 67 bài thơ được dịch và xuất bản tại Việt Nam, tạo điều kiện cho những người yêu thơ Việt Nam tiếp cận nhiều hơn nữa với thơ Heine nói riêng, và với nền văn học Đức nói chung, góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc Việt - Đức.

Nữ dịch giả Chu Thu Phương là một cán bộ ngoại giao, chị cũng là một nhà thơ, yêu văn chương, lại có nhiều năm làm việc tại Đức, tiếp cận với nền văn học Đức. Chị đã tìm thấy ở thi hào Heinrich Heine một sự đồng điệu tâm hồn, và quyết định bỏ ra nhiều năm để chuyển ngữ sang tiếng Việt, như một món quà tặng bạn đọc một phần văn hóa Đức, một món quà tặng những người Đức yêu mến tiếng Việt và những người Việt yêu mến tiếng Đức, với nguyện vọng mong muốn hai dân tộc thông hiểu, gần gũi nhau hơn.

LCĐ
Tin khác

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản