Khoảng lặng

1.Trong bộn bề công việc lo âu hằng ngày, có khi nào bạn dành ra vài phút để trải lòng, để sống thật nhất với bản thân mình không? Tôi tin là có. Những lúc như vậy, chúng ta mới thấu hiểu hơn giá trị của khoảng lặng.

Trong cuộc sống, có lẽ ai ai cũng đều có lúc phải trải qua những khoảng lặng. Đó là nỗi buồn bên cạnh niềm vui; là một con điểm thấp xung quanh những con điểm cao; là giây phút con người muốn bứt mình ra khỏi dòng chảy bận bịu của công việc, của cuộc đời; là một lần vấp ngã hay thất bại sau những thành công trong cuộc sống;…

Nhờ có những khoảng lặng mà con người mới có thời gian nhìn lại mình, nhìn lại chặng đường đã qua và ngẫm nghĩ cho cuộc đời phía trước. Một lần vấp ngã sẽ là một lần để chúng ta tìm ra nguyên nhân, những biện pháp sửa chữa và lần sau, chúng ta không còn ngã ngay chính nơi lần trước chúng ta thất bại.

2. Nhịp sống đô thị dường như đã khiến chúng ta có rất ít thời gian để sống đúng là mình. Gia đình, công việc, học vấn hay nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền… cũng đã chiếm gần hết khoảng thời gian riêng tư - nơi mà mỗi người có thể sống thật với chính bản thân nhất. Chỉ có những khoảng lặng mới có thể giúp chúng ta tìm lại được chính mình. Nếu bạn đang gặp phải một chuyện gì đó không vui, đang cảm thấy thất vọng vì thất bại trong kinh doanh, buôn bán; buồn chán vì chưa có việc làm hay chí ít, bạn muốn có những phút giây bứt mình ra khỏi dòng chảy hối hả của cuộc sống… thì hãy tìm đến những khoảng lặng.

Hãy chọn cho mình một đêm trăng thanh, khoác lên vai một chiếc áo ấm - nếu trời lạnh, đi về chỗ tối nhất ở gần nhà bạn và ngắm nhìn bầu trời đêm. Ở đó, chỉ có bạn và bầu trời, chỉ có bạn với con người thật nhất mà sẽ không có chỗ cho nỗi buồn, cho những âu lo của cuộc sống thường nhật. Và khi đó, bạn sẽ cảm nhận được sự kỳ diệu của khoảng lặng, của việc sống thật nhất với chính bản thân mình. Điều đó cũng góp phần rất lớn cho việc gìn giữ nhân cách của mỗi cá nhân.

3. Khoảng lặng giữ một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Khoảng lặng là lúc con người nhìn lại chính mình, nhìn lại để tự điều chỉnh mình, để sống tốt hơn. Khoảng lặng cũng là nơi con người được sống đúng là mình, sống với những tình cảm tốt đẹp, tình yêu thương; lòng vị tha, nhân ái;… vốn có ở mỗi con người để góp phần hoàn thiện nhân cách. Từ những khoảng lặng, chúng ta phải rút ra cho mình một bài học về cách sống. Sống là cần phải biết nhìn lại và tin rằng mỗi khoảng lặng không phải là một sự thất bại mà là một sự bắt đầu cho thành công phía trước. Tuy nhiên, bàn đến vai trò của khoảng lặng không đồng nghĩa với việc khuyến khích cho một cuộc sống bằng lòng an phận, làm giảm ý chí phấn đấu của con người. Chúng ta cần khoảng lặng để sống và duy trì cuộc sống chứ không phải sống vì những khoảng lặng.

Lê Văn

loading...
loading...
Tin khác
  • Gửi ba lời xin lỗi

    Gửi ba lời xin lỗi

    18:54 ngày 16/01/2015

    Con và ba cùng sống dưới một mái nhà, con luôn được ba yêu thương, chở che, và chăm sóc hết mực. Vậy mà có những lúc con lại làm cho ba phiền lòng, lo lắng vì con. Những khi như vậy, con rất muốn nói với ba lời xin lỗi nhưng lại không nói được. Con yếu đuối lắm phải không ba?!

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản