Tư lệnh Mỹ cảnh báo gia tăng nguy cơ tấn công báo thù từ Iran

Gần đến thời điểm tròn một năm sau khi xảy ra vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani, nguy cơ xảy ra đòn tấn công của Iran nhằm vào các lợi ích của Mỹ tại Trung Đông đang ở mức cao.

Chú thích ảnh
Tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM). Ảnh: AP

Đây là nhận định mà tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đưa ra khi trả lời phỏng vấn kênh ABC News ngày 23/12. Bình luận được đưa ra sau khi Hải quân Mỹ thừa nhận rằng đã điều một tàu ngầm đi qua eo biển Hormuz, một động thái gửi thông điệp cứng rắn tới Iran. 

Giới chức Mỹ lo ngại Iran hoặc các lực lượng được Iran hậu thuẫn có thể trả đũa vụ Mỹ ám sát tướng Soleimani hôm 3/1. Các thông tin tình báo của Mỹ cho thấy nguy cơ tấn công nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq đã tăng lên. “Tôi tin là chúng ta vẫn đang ở giai đoạn nguy cơ gia tăng. Tôi muốn nhấn mạnh điểm then chốt này: Mỹ không tìm cách leo thang đơn phương, Mỹ không muốn gây chiến với Iran”, tướng McKenzie nêu quan điểm. 

Theo ông McKenzie, Iran và lực lượng ủy nhiệm vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với các lợi ích của Mỹ tại khu vực. Nhưng Iran tại thời điểm hiện nay không muốn chiến tranh với Mỹ và Mỹ cũng không hướng đến một cuộc chiến với Iran. 

Tối 20/12, hơn 20 quả tên lửa đã được phóng về phía Vùng Xanh ở Baghdad, nơi đặt trụ sở Đại sứ quán Mỹ, khiến một người Iraq thiệt mạng. Ông McKenzie xem đây là hành động leo thang căng thẳng. Phía Mỹ đang điều tra vụ việc này và chuyển quan ngại tới Iraq, với mong muốn chính quyền Baghdad xem xét nghiêm túc nguy cơ tấn công và có biện pháp bảo vệ phái bộ ngoại giao của Mỹ.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (ABCNews)
Răn đe Iran, tàu ngầm Mỹ chở tên lửa dẫn đường đi qua Eo biển Hormuz
Răn đe Iran, tàu ngầm Mỹ chở tên lửa dẫn đường đi qua Eo biển Hormuz

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã tiến triển xấu hơn sau khi tàu ngầm hạt nhân chở tên lửa dẫn đường USS Georgia của Hải quân Mỹ đi qua Eo biển Hormuz để tiến vào Vịnh Ba Tư ngày 21/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN