Tổng thống Trump bổ nhiệm Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Afghanistan

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 đã bổ nhiệm Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tác chiến đặc biệt chung (SOCOM), Trung tướng Austin Scott Miller làm chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Afghanistan, thay Đại tướng John Nicholson.

Binh sĩ Mỹ được triển khai tại Kabul, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông cáo của Lầu Năm Góc nêu rõ: "Bộ trưởng Quốc phòng James N. Mattis đã công bố quyết định của Tổng thống bổ nhiệm, theo đó Trung tướng Lục quân Austin S. Miller được đề bạt lên cấp Đại tướng và được phân công chỉ huy Sứ mệnh Hỗ trợ Kiên quyết của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Afghanistan".

Hiện Mỹ triển khai khoảng 15.000 binh sĩ tại Afghanistan, hầu hết làm nhiệm vụ hỗ trợ quân sự dưới nhiều hình thức.

* Cùng ngày, liên quân Mỹ tại Afghanistan thông báo đã tiêu diệt 50 thủ lĩnh của Taliban trong một cuộc không kích bằng tên lửa nhằm vào một cuộc họp của nhóm này ở miền Nam Afghanistan hồi tuần trước. Theo thông báo, Hệ thống Tên lửa Pháo binh lưu động cao đã được sử dụng tấn công vào một vị trí chỉ huy và kiểm soát, nơi diễn ra một cuộc họp các thủ lĩnh cấp cao của Taliban ở huyện Musa Qala, tỉnh Helmand.

Văn phòng Chánh Thanh tra Đặc biệt Tái thiết Afghanistan (SIGAR) đánh giá nỗ lực kéo dài 16 năm qua của Chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như thất bại. Theo báo cáo của SIGAR, Lầu Năm Góc và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã chi khoảng 4,7 tỷ USD cho các sáng kiến bình ổn Afghanistan, nhưng các dự án đã không cải thiện được năng lực và thành tích của chính quyền Kabul.

Từ đầu năm 2015, Taliban đã đẩy mạnh hoạt động, tăng cường các vụ tấn công bạo lực kể từ khi lực lượng an ninh Afghanistan tiếp quản các nhiệm vụ an ninh từ Mỹ và lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Các vụ bạo lực tiếp tục gia tăng trong bối cảnh quốc gia Tây Nam Á này đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng khu vực vào ngày 20/10 tới.

TTXVN/Báo Tin tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản