Philippines không cho binh sĩ tham gia các cuộc chiến tranh do Mỹ phát động

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố, ông sẽ không cho phép các binh sĩ nước này tham gia bất cứ cuộc xung đột vũ trang nào liên quan đến Mỹ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố không cho binh sĩ tham gia các cuộc chiến tranh do Mỹ phát động. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Duterte không muốn người Philippines bị cuốn vào một cuộc chiến tranh mà nước này không liên quan.

Trong bài phát biểu tại tỉnh Iloilo ngày 22/2, Tổng thống Duterte cho biết sẽ không cho phép Mỹ triển khai binh sĩ của Philippines nữa. Theo ông, phần lớn các cuộc chiến tranh do Mỹ đứng đầu đều không liên quan đến an ninh của Philippines.

Binh sĩ Philippines tại một buổi lễ ở Manila ngày 26/10/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Viện dẫn cuộc chiến tranh tại Iraq, ông Duterte nhấn mạnh: "Tôi không biết chính xác bao nhiêu binh sĩ Philippines đã được triển khai trong cuộc xung đột đó, nhưng cuộc xâm lược này đã kết thúc và không có vũ khí hủy diệt hàng loạt nào cả". Ông Duterte cũng đề cập đến các cuộc chiến tranh khác liên quan đến Mỹ.

Philippines là đồng minh của Mỹ song trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng do quan điểm của Tổng thống Philippines đối với Mỹ, đặc biệt sau khi chính quyền Mỹ chỉ trích chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy ở Philippines.

Hiện có khoảng 220.000 người Mỹ, trong đó có rất nhiều cựu chiến binh Mỹ đang sinh sống tại Phillipines. Ngoài ra, mỗi năm có khoảng 650.000 lượt du khách Mỹ tới quốc gia Đông Nam Á này.

TTXVN/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản