Mỹ không mời Trung Quốc dự hội nghị các lực lượng đổ bộ châu Á-TBD

Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ (USMC) đang tổ chức cuộc hội thảo lần đầu tiên với sự tham dự của các tư lệnh lực lượng đổ bộ nước ngoài, được triển khai phần lớn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhằm xúc tiến những bước đi ban đầu trong việc phối hợp hoạt động giữa các lực lượng này. Tuy nhiên, phía Mỹ đã không mời Trung Quốc tham dự sự kiện này.

Ảnh minh họa.


Theo các quan chức và tài liệu tổ chức, cuộc hội thảo giữa USMC và các quan chức quân sự đến từ 23 quốc gia đã khai mạc tại Hawaii hôm 11/5. Hơn một nửa số quốc gia tham dự tới từ châu Á, trong đó một số nước đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc như Nhật Bản, Philippines và Việt Nam.

Một người phát ngôn của USMC cho hay nội dung hội thảo sẽ xoay quanh các chiến thuật tấn công đổ bộ, trong đó có các cuộc tấn công từ tàu lên bờ và một cuộc thao diễn các chiến thuật đổ bộ.

Một tài liệu chuẩn bị hội thảo do một cố vấn soạn thảo cho quân đội Mỹ mà hãng tin Reuters có được đã lưu ý rằng "không nên mời" Trung Quốc do nước là này "đối thủ cạnh tranh" của Mỹ và một số nước tham dự hội nghị. Trong khi đó, một số quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định không có gì là bất thường khi loại quân nhân Trung Quốc khỏi một số hoạt động huấn luyện do quân đội Mỹ tổ chức.


TN (theo Reuters)
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản