Anh tăng 'gián điệp trên không' ở Afghanistan

Bộ Quốc phòng Anh (MoD) vừa thông báo sẽ tăng gấp đôi số lượng máy bay không người lái có vũ trang ở Afghanistan từ 5 lên 10 chiếc và lần đầu tiên sẽ điều khiển những "gián điệp trên không" này từ một căn cứ đặt trên lãnh thổ Anh.

 

Theo kế hoạch, 5 chiếc máy bay không người lái MQ-9 Reaper sẽ được điều khiển từ căn cứ Waddington của Không lực Hoàng gia Anh nhằm thu thập thông tin tình báo và giám sát sự di chuyển của kẻ thù. Các máy bay này sẽ được đặt ngay tại Afghanistan và không phải bay đến từ căn cứ Lincolnshire ở Anh.

 

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper. Ảnh: Internet

 

Tháng 5/2011, Không lực Hoàng gia (RAF) thông báo căn cứ Waddington sẽ điều khiển một phi đội máy bay Reaper mới có tên gọi là Phi đội 13. Phi đội này sẽ chính thức ra mắt vào ngày 26/10 tới nhưng chưa đi vào hoạt động ngay.

 

Reaper là loại máy bay điều khiển từ xa duy nhất có thể tiến hành các cuộc tấn công từ trên không. Trong một số trường hợp, vũ khí trên máy bay Reaper có thể được khai hỏa theo những quy tắc nghiêm ngặt. Loại máy bay này được sử dụng lần đầu tiên ở Afghanistan vào năm 2007 nhằm theo dõi các hoạt động của các tay súng nổi dậy Taliban. Tính năng do thám và cung cấp thông tin tình báo quan trọng của máy bay Reaper đã góp phần đáng kể trong việc giảm thương vong cho các binh sĩ của Anh ở Afghanistan.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản