Ấn Độ nhập khẩu vũ khí nhiều nhất từ Mỹ

Mỹ đã trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Ấn Độ trong những năm gần đây, đánh bật Nga ra khỏi nguồn cung vũ khí chủ yếu của New Delhi.

Ấn Độ đã nổi lên như một nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất trên thế giới trong những năm gần đây song đang nuôi hy vọng sẽ đảo ngược tình thế này bằng cách củng cố ngành công nghiệp quốc phòng trong nước.

Phát biểu trước quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley cho biết nước này đã mua vũ khí trị giá gần 5,5 tỷ USD từ Mỹ trong vòng 3 năm qua, vượt qua số lượng mua từ Nga trị giá khoảng 4 tỷ USD trong cùng khoảng thời gian. Trong khi đó, phóng viên tuần báo quốc phòng Jane ở New Delhi nói rằng có thêm nhiều hợp đồng với Washington đang được ký kết.

Trong một chuyến thăm gần đây tới Ấn Độ để tăng cường hợp tác quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel chỉ ra rằng Washington sẵn sàng chuyển từ mua và bán vũ khí sang cùng sản xuất và cùng phát triển vũ khí với quốc gia Nam Á này.

Những năm gần đây, Ấn Độ đang tìm cách đa dạng hoá việc mua vũ khí để dần chuyển dịch khỏi sự phụ thuộc vô cùng lớn vào vũ khí từ Moskva, một đồng minh Chiến tranh Lạnh của họ. Các hợp đồng quốc phòng với Mỹ được kỳ vọng sẽ tập trung vào các dự án chuyển đổi việc sản xuất và bí quyết công nghệ sang Ấn Độ, trong khi New Delhi tìm cách thúc đẩy sản xuất các vũ khí công nghệ cao trong nước.


T.N (theo Đài TNHK)
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản