Hàn Quốc và Mỹ vừa ký thỏa thuận sơ bộ mở rộng hợp tác về thiết bị bay không người lái (UAV) và hệ thống chống UAV trong nỗ lực nhằm tăng cường khả năng phối hợp chiến lược giữa hai đồng minh.
Trong những năm đầu của cuộc xung đột với Nga, Ukraine phụ thuộc nhiều vào vũ khí phương Tây để trang bị cho lực lượng của nước này. Nhưng hiện nay, ngành công nghiệp quốc phòng của chính Ukraine đang dồn dập xuất xưởng vũ khí, đạt kỷ lục về số lượng.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Mỹ đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành công nghiệp quốc phòng nước này, đồng thời phê duyệt một hợp đồng bán tên lửa trị giá hơn 300 triệu USD, trong bối cảnh quan hệ song phương được cải thiện.
Một trong những chiến hạm tiên tiến nhất của Hải quân Hoàng gia Anh đã bắn hạ thành công tên lửa siêu thanh.
Viện IISS cảnh báo châu Âu phải chi hàng nghìn tỷ USD và mất hơn 2 thập kỷ để xây dựng nền quốc phòng độc lập, thay thế vai trò của Mỹ trong NATO. Liệu "giấc mơ tự cường" có thành hiện thực?
Ấn Độ và Israel đã âm thầm xây dựng liên minh quốc phòng mạnh mẽ với công nghệ vũ khí tân tiến. Hợp tác này không chỉ nâng tầm sức mạnh quân sự mà còn định hình lại thế trận an ninh châu Á - Thái Bình Dương.
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth với chi phí 7 tỷ bảng Anh đang lâm vào cảnh khốn đốn: vòi sen hỏng, bê bối nội bộ và hàng loạt sự cố kỹ thuật làm lung lay niềm tự hào quốc gia của Anh.
Báo cáo tình báo Mỹ hé lộ chi tiết kho vũ khí tên lửa Nga giữa xung đột Ukraine – từ sức mạnh siêu vượt âm đến nguy cơ suy giảm sản xuất.
Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ châu Âu, Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Matthew Whitaker ngày 16/5 xác nhận Washington đang chuẩn bị thảo luận về khả năng cắt giảm quân số đang được triển khai tại “Lục địa già”.
Kiev cho biết “một sự cố khẩn cấp đã xảy ra” trên chiếc chiến đấu cơ do Mỹ thiết kế khi nó đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu phòng thủ.
Nhiều quốc gia đã mở cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến hệ thống mua sắm của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) – liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.
Các nhà đầu tư đang đánh giá lại năng lực quân sự của Trung Quốc và tiềm năng quốc gia này vươn lên trở thành nhà xuất khẩu vũ khí. Các nhà phân tích cho rằng ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc hiện đang trải qua một bước ngoặt, giống như cách DeepSeek làm rung chuyển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 15/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bổ nhiệm Tổng Tư lệnh Lực lượng Lục quân Nga Oleg Salyukov vào chức vụ Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang (LB) Nga.
Truyền thông Mỹ đã tiếp cận được các tài liệu mới nhất chi tiết kế hoạch cuộc duyệt binh quy mô diễn ra vào tháng 6 tại thủ đô Washington D.C.
Ấn Độ đã chính thức đề nghị Nga cung cấp thêm các hệ thống phòng không S-400 Triumf, một động thái được cho là xuất phát từ thành công của vũ khí này trong việc đối phó với các cuộc tấn công từ Pakistan trong cuộc xung đột ngắn nhưng căng thẳng đầu tháng 5/2025.
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 15/5, Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) của Indonesia.
Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul ngày 15/5 thông báo Berlin sẽ thực hiện theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng mục tiêu chi tiêu quốc phòng lên 5% GDP.
Trong động thái tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nền kinh tế hàng đầu châu Âu, ngày 15/5, Chính phủ Anh thông báo nước này và Đức sẽ cùng phát triển một loại vũ khí "tấn công chính xác tầm xa" mới với tầm bắn hơn 2.000 km.
Mỹ chi 25 tỷ USD cho hệ thống “Vòm Vàng” (Golden Dome) tích hợp đánh chặn tên lửa trên không gian. Phải chăng đây là hồi chuông mở màn cho một cuộc đối đầu vũ trang thời hiện đại?
Hãng thông tấn ANSA (Italy) đưa tin Mỹ không muốn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ diễn ra vào tháng 6 tới.
Ngày 13/5, một túi chứa pháo sáng đã bất ngờ rơi từ trực thăng quân sự của Mỹ xuống khu vực bán đảo Motobu, phía Bắc tỉnh Okinawa của Nhật Bản.