Xử lý cán bộ huyện san vườn lấp mộ ở Hòa Bình

Liên quan đến việc tự ý san ủi đất ở khu Đồi Đa, thuộc huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong đã công bố Quyết định về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Cao Phong; yêu cầu ông Nguyễn Văn Kỳ cùng ông Nguyễn Ngọc Vân, Phó Chủ tịch UBND huyện viết tường trình các nội dung liên quan đến vụ việc tự ý san ủi khu Đồi Đa thuộc nghĩa địa của hai xóm Bắc Sơn, xã Bắc Phong và xóm Mới, xã Thu Phong, huyện Cao Phong.

Hiện trường khu nghĩa địa xóm Mới – xã Thu Phong (Cao Phong) bị xâm hại. Ảnh: baohoabinh.com.vn


Việc ông Nguyễn Văn Kỳ bị tạm đình chỉ công tác là do trước đó ông Nguyễn Văn Kỳ và ông Nguyễn Ngọc Vân, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong, đã thuê người san ủi đất ở khu vực Đồi Đa để làm vườn. Sợ ảnh hưởng đến những ngôi mộ trong khu vực này, người dân đã có ý kiến phản đối nhưng ông Vân và ông Kỳ vẫn tiếp tục cho san ủi.

Đến ngày 3/3, ông Kỳ thuê máy xúc san ủi vào khu vực trung tâm của nghĩa địa, làm ảnh hưởng đến gần 30 ngôi mộ, trong đó có nhiều ngôi mộ bị san ủi không nhận diện được. Sự việc đó đã gây bức xúc, khiến hàng trăm người dân tập trung quanh khu vực, chặn đường, yêu cầu đối chất với người chỉ đạo việc san ủi và đề nghị cơ quan chức năng phải giải quyết thỏa đáng. Một số người quá khích đã có hành vi cố ý gây thương tích đối với ông Vân (khi đang đối chất), dẫn đến việc ông Vân phải nhập viện.

Theo ông Đoàn Văn Toán, trưởng xóm Bắc Sơn, xã Bắc Phong: Khu đất giáp ranh giữa xóm Bắc Sơn và xóm Mới, xã Thu Phong, từ lâu đã trở thành nghĩa địa chung của hai xóm. Ở đây có nhiều ngôi mộ được chôn từ những năm 1960, hiện nay khu đất này vẫn là nơi chôn cất những người đã qua đời của cả 2 xóm.

Liên quan đến vụ việc này, UBND huyện cũng yêu cầu người dân hợp tác, thống nhất phương án giải quyết: Trả lại nguyên trạng diện tích đất đã được quy hoạch cho nhân dân; có trách nhiệm yêu cầu khắc phục lại nguyên trạng và đầy đủ số mộ đã bị xâm hại; xử lý những người có liên quan đến việc xâm phạm mộ theo đúng quy định của pháp luật...

Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cũng đã ra quyết định thành lập 2 tổ công tác để giải quyết vụ việc như: Đo đạc để xác định diện tích, ranh giới đất nghĩa địa Đồi Đa và những loại đất của các chủ sử dụng tại hai xóm; tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản pháp lý để quản lý, giao quyền sử dụng đất theo quy định, trong đó có xác định ranh giới nghĩa địa của nhân dân xóm Bắc Sơn.

Đồng thời, tổ công tác xác định chủ bãi quặng sắt nghèo tại chân đồi có nghĩa địa; phối hợp với chính quyền các xóm và các hộ dân để xác định số lượng các mộ bị ảnh hưởng; thống nhất với các gia đình về phương án bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả.

Các tổ công tác có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, cá nhân có liên quan để hoàn thành nhiệm vụ được giao trước ngày 7/3.


Vũ Hà

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản