Xóa một điểm ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật

Chi cục Bảo vệ môi trường và UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An), đã xử lý triệt để ô nhiễm môi trường do hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu trong sản xuất nông nghiệp tại thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương và đưa ra khỏi danh sách các cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 64/2003/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ.


Đối với vùng đất ô nhiễm nặng, các ngành chức năng đã dùng phương án chôn lấp cô lập bằng bê tông kết hợp xử lý hóa học. Sử dụng mặt bằng cách xa khu dân cư, lấp đất và đổ lớp bê tông mặt, phủ đất trồng cỏ bên trên. Đối với đất ô nhiễm nhẹ, tiến hành xử lý hóa học kết hợp biện pháp chống thấm tại vùng tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật. Sau đó lấy mẫu kiểm tra đánh giá hiệu quả xử lý và hoàn trả lại mặt bằng. Đây là một trong tám điểm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được xử lý triệt để, trả lại vùng đất sạch cho người dân an tâm sản xuất và sinh sống.


Kho chứa hóa chất bảo vệ thực vật tại thị trấn Dùng được xây dựng từ năm 1967 để luân chuyển và phân phối các loại hóa chất bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất nông nghiệp; trong đó có nhiều loại thuốc sâu có độc tính cao, khó phân hủy trong môi trường, có khả năng gây nên các bệnh hiểm nghèo ở người.

 

Đến năm 1976, kho được sử dụng để chứa thuốc quá hạn, thuốc không rõ nguồn gốc do Công ty Vật tư nông nghiệp huyện Thanh Chương quản lý, với số lượng hơn 6 tấn. Do thời gian lưu giữ quá lâu, không được bảo quản, nhiều thùng chứa, chai lọ bị bục, vỡ, các loại hóa chất rò rỉ trên nền kho và chảy tràn ra bên ngoài bị nước cuốn trôi gây ô nhiễm môi trường, đe dọa nghiêm trọng đối với cộng đồng dân cư.


Viết Hùng

Văn bản mới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản