Xét xử vụ lãnh đạo ngân hàng tiếp tay lập dự án ma rút hơn 860 tỷ đồng

Ngày 12/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 11 bị cáo trong vụ án lập khống dự án trồng rừng ở Nghệ An để chiếm đoạt hơn 863 tỷ đồng.

11 bị cáo gồm: Trịnh Khánh Hồng (sinh năm 1967, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tân Hồng - Công ty Tân Hồng); Đỗ Đức Hưng (sinh năm 1956, nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Agribank, Chi nhánh Hồng Hà);

Trương Đăng Dần (sinh năm 1974, nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh, Agribank Chi nhánh Hồng Hà); Nguyễn Văn Mạnh (sinh năm 1963, Kế toán trưởng Công ty Tân Hồng); Đỗ Thị Minh Hiền (sinh năm 1968, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh, Agribank Chi nhánh Hồng Hà);

Đinh Văn Hải (sinh năm 1972, nguyên Giám đốc Công ty Đức Hùng); Trần Hữu Tuân (sinh năm 1974, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Giang Linh); Nguyễn Thị Mỹ (sinh năm 1974, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thái An); Đỗ Hữu Bách (sinh năm 1973, nguyên Giám đốc Công ty Đức Hùng);

Nguyễn Văn Thúy và Đinh Minh Đạo (cùng là cán bộ tín dụng Agribank Chi nhánh Hồng Hà) bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về các tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng”.

Theo cáo trạng, năm 2009, xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp và chủ trương, chính sách của UBND tỉnh Nghệ An, của Agribank Việt Nam, Trịnh Khánh Hồng với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tân Hồng đã lập dự án, lập hồ sơ vay vốn 20,5 triệu USD (tương đương hơn 380 tỷ đồng) của Ngân hàng Agribank để trồng rừng nguyên liệu.

Tuy nhiên khi đã vay được vốn, Hồng không thực hiện dự án mà sử dụng vào mục đích riêng. Để che giấu hành vi, Hồng đã gian dối, tạo dựng ra 965 chứng từ chi tiền khống cho các hộ dân để trồng rừng. Đến nay, Hồng không còn khả năng thanh toán toàn bộ số tiền hơn 380 tỷ đồng vay của ngân hàng.

Trong quá trình hoạt động, việc đầu tư kinh doanh không hiệu quả, sử dụng vốn trái mục đích dẫn đến khó khăn trong hoạt động tài chính, phát sinh nhiều khoản tiền nợ đến hạn phải trả, để có tiền trả nợ và sử dụng cho mục đích cá nhân, Trịnh Khánh Hồng cùng với sự giúp sức các bị cáo khác trong vụ án đã có hành vi gian dối, sử dụng các chứng thư bảo lãnh không hợp pháp, qua đó chiếm đoạt các doanh nghiệp hơn 281 tỷ đồng.

Đồng thời, Hồng còn cấu kết với một số doanh nghiệp khác lập hồ sơ khống để vay vốn ngân hàng nhằm mục đích trả các khoản nợ cũ, chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng. Tổng cộng, Trịnh Khánh Hồng và các đồng phạm đã chiếm đoạt của ngân hàng và đối tác số tiền hơn 863 tỷ đồng.

Trong vụ án này, 5 bị cáo nguyên là cán bộ Agribank Chi nhánh Hồng Hà mặc dù biết rõ công ty của Trịnh Khánh Hồng khó khăn về tài chính, không có tiền trả nợ đến hạn nhưng vì mong muốn không phát sinh nợ xấu để không bị kỷ luật nên đã ký các bảo lãnh để Hồng đi huy động vốn lấy tiền trả nợ cho ngân hàng.

Cụ thể, bị cáo Đỗ Đức Hưng - nguyên Giám đốc Agribank Chi nhánh Hồng Hà đã ký 15 chứng thư bảo lãnh thanh toán vượt quyền phán quyết, không có hồ sơ, không thu phí, không theo dõi trên hệ thống sổ sách, không đúng với quy định của Nhà nước cũng như của ngân hàng, qua đó tạo điều kiện cho Trịnh Khánh Hồng lừa đảo hơn 281 tỷ đồng của các doanh nghiệp. Hành vi này của Hưng đã bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, Đỗ Đức Hưng cùng 4 cán bộ Agribank Chi nhánh Hồng Hà đã có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước, của Ngân hàng Nhà nước và của Agribank Việt Nam về hoạt động cho vay tín dụng, chỉ đạo cấp dưới cho vay đảo nợ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 581 tỷ đồng. Với hành vi này, Hưng và các đồng phạm đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Kim Anh (TTXVN)
Nguyên giám đốc Ngân hàng Cần Thơ bị khởi tố
Nguyên giám đốc Ngân hàng Cần Thơ bị khởi tố

Ngày 8/3, Công an thành phố Cần Thơ đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nguyên giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ) đối với ông Lê Thanh Hải (53 tuổi) và khởi tố bị can, bắt tạm giam nguyên phó giám đốc Aribank Cần Thơ đối với ông Trần Huy Liệu (45 tuổi).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN