Xác minh, thu thập thêm chứng cứ trong vụ hai cựu cán bộ công an bị cáo buộc cho vay lãi nặng, ghi lô đề

Trong hai ngày 31/10 và 1/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 7 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về các tội: Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc.

Các bị cáo đều trú tại thành phố Hà Nội, gồm: Hoàng Văn Hoan (sinh năm 1990) và Nguyễn Sơn Thành (sinh năm 1983) đều nguyên là cán bộ công an phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm; Quách Thị Thơm (sinh năm 1989, trú tại xã Phương Trung, huyện Thanh Oai), Đỗ Mạnh Dương và Lê Đức Lợi (cùng sinh năm 1983, cùng trú tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy), Nguyễn Thị Thanh (sinh năm 1968, trú tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm), Mai Thị Khanh (sinh năm 1969, trú tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm).

Theo cáo trạng, năm 2011, bị cáo Hoan lập tài khoản Facebook tên "Vượng Phát", quảng cáo là dịch vụ cho vay tài chính. Hoan cùng vợ là bị cáo Thơm bàn bạc, thống nhất cho các cán bộ, chiến sĩ trong ngành công an vay tiền để thu lãi cao. Trước khi cho vay, bị cáo Hoan sẽ tìm hiểu thông tin của cán bộ, chiến sĩ vay tiền xem có đủ điều kiện vay không. Việc kiểm tra thông qua xác minh tại các đơn vị nơi công tác, học tập của cán bộ, chiến sĩ đi vay tiền và dựa trên thông tin của giấy tờ mà người vay đặt cho Hoan. Nếu đảm bảo đủ điều kiện vay, bị cáo Thơm sẽ trực tiếp đứng ra giao dịch. Còn bị cáo Hoan không trực tiếp đứng ra giao dịch vì sợ gặp phải người quen, làm ảnh hưởng đến nghề nghiệp.

Vợ chồng Hoan cho vay với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày; người vay phải đóng lãi 10 ngày/lần thông qua tài khoản ngân hàng của bị cáo Hoan hoặc đưa trực tiếp cho bị cáo Thơm. Bị cáo Hoan áp đặt điều kiện vay là cán bộ, chiến sĩ công an phải để lại thẻ ngành hoặc giấy tờ liên quan của ngành công an. Để tránh bị cơ quan pháp luật phát hiện, bị cáo Hoan và Thơm đã cho người vay viết giấy nhận tiền để mua hộ xe máy và viết số tiền trong giấy cao hơn so với số tiền thực tế cho vay. Khi giao tiền, bà Thơm giữ lại luôn tiền lãi 10 ngày đầu, rồi mới giao phần tiền vay còn lại cho người vay.

Năm 2017, bị cáo Hoan rủ đồng nghiệp là Thành cùng “làm ăn chung”. Thành không đồng ý chung vốn với Hoan nhưng thống nhất khi nào Hoan cần, Thành sẽ cho vay với lãi suất 1.000 đồng/triệu/ngày.  

Cáo trạng kết luận, từ năm 2016 đến tháng 11/2018, Hoàng Văn Hoan và Quách Thị Thơm đã cho 52 người là cán bộ chiến sĩ công an vay hơn 3,1 tỷ đồng với mức lãi suất 182,5%/năm và 146%/năm, gấp 9,1 lần và 7,3 lần mức lãi suất tối đa của Ngân hàng Nhà nước quy định. Tổng số tiền thu lợi bất chính của vợ chồng cựu cán bộ công an bị xác định là hơn 926 triệu đồng.

Trong khoảng thời gian từ 8/2016 - 2/2018, bị cáo Nguyễn Sơn Thành đã tổ chức đánh bạc dưới hình thức nhận các tin nhắn số lô, đề qua điện thoại di động của Thành. Bị cáo Thành tổ chức đánh bạc hơn 777 triệu đồng và thu lợi bất chính 144 triệu đồng. Nhóm bị cáo còn lại bị xác định là những người chuyển các tin nhắn số lô, đề, lô xiên đến cho bị cáo Thành.

Trước đó, vụ án này đã từng được đưa ra xét xử, trả hồ sơ để điều tra bổ sung thêm.

Tại phiên xử lần này, sau 2 ngày xét xử, Hội đồng xét xử cho rằng, quá trình xét hỏi tại phiên tòa thấy cần xác minh, thu thập, bổ sung chứng cứ, tài liệu, đồ vật mà không thể thực hiện ngay tại phiên tòa, nên Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa theo quy định tại Điều 297, khoản 1, điểm b - Bộ luật Tố tụng Hình sự. Thời gian mở lại phiên tòa, Hội đồng xét xử sẽ thông báo sau.

Kim Anh (TTXVN)
Bắt giữ, xử lý 2 nhóm đối tượng cho vay lãi nặng
Bắt giữ, xử lý 2 nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Ngày 29/10, Công an tỉnh Đắk Nông xác nhận, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) vừa triệt phá 2 nhóm hoạt động “tín dụng đen” bằng hình thức cho vay lãi nặng, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN