Vụ 'vỡ nợ' trăm tỷ đồng thứ 2 ở Lạng Sơn

Trong khi vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng của cặp vợ chồng Nguyễn Văn Trung và Tô Bích Liên tại thành phố Lạng Sơn còn chưa hết xôn xao dư luận thì mấy ngày gần đây, người dân xứ Lạng lại lên “cơn sốt” bởi một vụ vỡ nợ mới, tạm gọi là vụ "vỡ nợ" thứ 2 với số tiền cũng lên đến cả trăm tỉ đồng.

“Con nợ” đã bỏ trốn với cả trăm tỉ đồng là Lê Thị Minh Phượng, sinh năm 1966 (không phải là Vũ Thị Minh Phượng như một số nguồn tin khác), là chủ một đại lý đổi tiền, chuyển tiền, trú tại ngõ 8, đường Bắc Sơn, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. Đến ngày 26/9 đã có 7 người làm đơn tố cáo gửi đến Công an tỉnh Lạng Sơn về hành vi chiếm đoạt tài sản của đối tượng Lê Thị Minh Phượng. Hiện Công an tỉnh Lạng Sơn đang tiến hành điều tra làm rõ.

Bà Lê Hồng May, trú tại nhà số 284 đường Trần Đăng Ninh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Số nợ mà tôi cho bà Phượng vay là hơn 1 tỷ đồng, cùng với khoảng hơn chục người nữa mà tôi biết thì tổng số tiền mà bà ta nợ tới hơn 100 tỷ đồng. Cùng có quan hệ làm ăn với bà May và bà Phượng hàng chục năm nay, bà Phạm Thị Thúy (thị trấn Đồng Đăng, huyện Văn Lãng, tinh Lạng Sơn) đã nhiều lần cho bà Phượng vay tiền và luôn được trả đúng hẹn. Theo bà Thúy, việc vay tiền giữa họ là chuyện thường xuyên do nhu cầu của công việc. Đến thời điểm bà Phượng bỏ trốn, bà Thúy vẫn còn 3 tỷ đồng cho bà Phượng vay mà chưa đòi được. Bà Thúy cho biết thêm: trong số những chủ nợ đến đòi tiền mấy ngày qua thì người cho vay thấp nhất là mấy trăm triệu, người nhiều cho vay hơn 20 tỷ đồng.

Trước đây, bà Phượng tham gia buôn bán hàng Trung Quốc, một thời gian sau chuyển sang nghề đổi tiền ở chợ Lũng Nghịu (Trung Quốc). Vốn là người giao thiệp rộng, có uy tín nên khách hàng giao dịch của bà mở rộng, trong đó có cả thương gia người Trung Quốc. Gần đây, một số chủ doanh nghiệp ở Bắc Ninh, Sài Gòn cũng tìm đến cộng tác làm ăn với bà này. Trên thực tế, tất cả những người cho bà Phượng vay “nóng” hay “nguội” thì cũng đều là chỗ làm ăn thân quen hàng chục năm nay, cùng hội cùng thuyền trên cơ sở cho vay là giúp nhau chứ lãi suất rất thấp và thường chỉ bằng với lãi suất của ngân hàng.

Thời điểm xác định được bà Phượng “biến mất” là sáng 16/9 vừa qua. Chị Đỗ Thị Thúy (khối 8, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn) người cho bà Phượng vay số tiền 2,4 tỷ đồng với lời hẹn “trả ngay trong ngày”, cho biết: sáng 14/9, bà Phượng gọi điện mượn tôi 2,4 tỷ đồng nói là đến tối trả ngay. Do làm ăn cùng nhau hàng chục năm và việc mượn tiền “nóng’ như vậy là chuyện thường xuyên giữa chị em cùng buôn bán với nhau nên tôi đã thực hiện yêu cầu của bà Phượng. Tuy nhiên đến hạn tôi gọi điện đòi tiền liên tục nhưng không được, cho đến sáng 16/9 thì cả 3 số điện thoại bà Phượng vẫn dùng đều không liên lạc được, đến nhà thì phát hiện bà Phượng đã bỏ trốn.

Nhiều chủ nợ đến nhà bà Phượng đòi tiền thì chỉ gặp chồng, con của bà Phượng và được trả lời là không biết bà Phượng đi đâu, mọi chuyện liên quan đến vay mượn của bà Phượng chồng và con đều không biết gì. Các chủ nợ cho biết, việc cho vay giữa những người “đi chợ” với nhau rất đơn giản, chỉ nói miệng hoặc qua điện thoại bởi sự tin tưởng nhau qua hàng chục năm cùng buôn bán. Bởi vậy, khi bà Phượng bỏ trốn, nhiều chủ nợ mới ngã ngửa vì việc trao đổi, vay mượn tiền không có giấy biên nhận, không có chứng cứ nào.


Hiện các Ngân hàng trên địa bàn Lạng Sơn đã xác minh tài khoản của một số người liên quan đến vụ vỡ nợ nói trên. Tuy nhiên cả bà Lê Thị Minh Phượng và những người cho vay đều có số dư trên tài khoản ngân hàng là không đáng kể và họ cũng không có những khoản vay lớn với các ngân hàng trên địa bàn.


Hoàng Nam

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản