Vụ trồng hoa màu trên đất nông trường Chưprông: Giải quyết chưa dứt điểm

Trong thời gian gần đây, người dân ở xã Ia Pia (huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai) đã nhiều lần tự ý vào chặt phá cà phê ở nông trường Chưprông thuộc Công ty TNHH một thành viên Ia Grai để trồng hoa màu trên tổng diện tích 15 ha. Sự việc diễn ra đã được nông trường báo cáo kịp thời với các cấp chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, song đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Người dân ở làng Hát và Le Ngó trồng tỉa hoa màu trên diện tích đất trồng cà phê của nông trường Chưprông.


Diện tích cà phê bị chặt phá trái phép nằm trong kế hoạch chuyển đổi từ cà phê chè kém hiệu quả sang trồng cà phê vối trên quỹ đất 35 ha, đã được sự phê duyệt của Tổng Công ty cà phê Việt Nam và bắt đầu triển khai thực hiện từ mùa vụ này. Mọi công việc chuẩn bị từ khâu làm đất, giống cây, phân bón... đảm bảo đủ điều kiện tiến hành trồng mới hết diện tích trong thời vụ tốt nhất. Nếu như chậm trễ thì coi như mất trắng lượng cây giống lên tới hàng trăm triệu đồng.

Về việc chiếm đất để trồng hoa màu, người dân đều cho rằng do thiếu đất sản xuất, hơn nữa diện tích này đã bị bỏ hoang không người chăm sóc đã vài ba năm nay, bởi kinh doanh không có hiệu quả. Nhưng ông Nguyễn Đại Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Ia Grai cho đây là lý do không chính đáng, bởi bà con đã được địa phương bố trí quỹ đất sản xuất và ổn định cuộc sống từ lâu nay. Hơn nữa vườn cây vẫn có chủ quản lý và chăm sóc, tuy không được thường xuyên vì năng suất cà phê chè đạt quá thấp. Công ty cũng đã có chủ trương sau khi chuyển đổi vườn cây bằng giống cà phê vối thì ưu tiên tiếp nhận bà con trong vùng làm công nhân và thực hiện việc giao khoán đến tận hộ và người lao động.

Theo quan điểm của lãnh đạo tỉnh, trước mắt giao cho nông trường có biện pháp tạo điều kiện giải quyết công ăn việc làm cho nhân dân trong vùng sau khi thực hiện việc tái canh cây cà phê. Các cấp chính quyền địa phương và nông trường cần có sự phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con giao lại quỹ đất cho đơn vị tiến hành trồng mới đúng thời vụ.

Bài và ảnh: Văn Thông
loading...
loading...
Tin khác
  • Khám phá nhanh vụ mua bán phụ nữ

    Khám phá nhanh vụ mua bán phụ nữ

    18:02 ngày 21/06/2011

    Ngày 21/6, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Hà Nội đã khám phá vụ mua bán phụ nữ, bắt 2 đối tượng là Trần Đức Thành, 17 tuổi, quê ở phường Lăng Tĩnh, TP Nam Định và Nguyễn Xuân Long,

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản