Vụ phá rừng nghiến Hà Giang: Bắt tạm giam Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Thượng Tân

Ngày 13/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã thi hành lệnh bắt, khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với Nguyễn Tiến Hơn (sinh năm 1974), Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Thượng Tân, trực tiếp phụ trách địa bàn xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê để điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chú thích ảnh
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hà Giang thi hành lệnh bắt, tạm giam bị can Nguyễn Tiến Hơn. Ảnh: TTXVN phát

Theo kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Hà Giang xác định, vào cuối tháng 5/2021, các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với huyện Bắc Mê điều tra phát hiện tại khu vực rừng thuộc xã Minh Ngọc có hàng trăm cây gỗ nghiến bị khai thác trái phép với khối lượng trên 1.000 m3.

Căn cứ tính chất mức độ của vụ việc, đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang đã tiến hành khởi tố 5 vụ với 13 bị can về tội “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, theo quy định tại khoản 3 điều 232 Bộ luật Hình sự.

Chú thích ảnh
Bị can Nguyễn Tiến Hơn. Ảnh: TTXVN phát

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang mới đây, lãnh đạo tỉnh đã nhận định, đây là một vụ việc phức tạp, nghiêm trọng và đã giao cho Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, thành lập chuyên án, mở rộng điều tra, xác minh vụ vi phạm, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.

Việc để xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép đặc biệt nghiêm trọng ở xã Minh Ngọc gây thiệt hại nhiều tỷ đồng và diễn ra trong thời gian dài đã thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý, nắm tình hình địa bàn của các cơ quan quản lý Nhà nước, cũng như sự bàng quan, thiếu trách nhiệm trong công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng của lực lượng Kiểm lâm. Đặc biệt, một số cán bộ Kiểm lâm được giao phụ trách địa bàn đã không kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi khai thác lâm sản trái phép.

TTXVN/Báo Tin tức
Bắt tạm giam đối tượng làm lây lan dịch COVID-19 cho nhiều người
Bắt tạm giam đối tượng làm lây lan dịch COVID-19 cho nhiều người

Chiều 13/10, thông tin Cơ quan Cảnh sát điều Công an thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Lý Văn Tâm (27 tuổi, ngụ khóm Long Hưng 2, phường Long Sơn, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) để điều tra về hành vi “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN