Vụ 'con ruồi trong chai Number One': 'Công tác thanh tra đúng với quy định của pháp luật'

Trước thông tin về việc Thanh tra Sở Y tế Bình Dương tiến hành thanh tra một ngày tại Công ty Tân Hiệp Phát (THP) về vụ “con ruồi trong chai Namber One” đang gây xôn xao. Để rộng đường dư luận phóng viên đã có buổi trao đổi về các vấn đề liên quan với ông Chánh thanh tra Sở y tế Bình Dương.

Trong những ngày qua, dư luận hoang mang về vụ “con ruồi trong chai Number One” xảy ra tại tỉnh Tiền Giang, công an tỉnh này đã bắt ông Võ Văn Minh khi đang nhận tiền của Công ty THP. Trước đó trong quá trình sử dụng chai nước Number One, phát hiện trong chai có con ruồi, ông Minh đã liên lạc với THP và ra điều kiện thỏa thuận.

Ông Nguyễn Tấn Hùng - Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Dương. Ảnh: congan.com.vn


Theo đó, THP phải chi 500 triệu đồng để ông Minh không đưa vụ chai nước có ruồi ra dư luận. Hành vi trên của ông Minh bị cơ quan công an vào cuộc điều tra. Với kết quả giám định chai nước Number One có con ruồi không còn nguyên vẹn, ông Minh đã bị bắt về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Tuy nhiên những ngày sau đó dư luận loan tin về sản phẩm của THP có vấn đề. Ngày 10/2, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương tổ chức đoàn công tác liên ngành kiểm tra về điều kiện an toàn thực phẩm đối với Công ty THP, tập trung vào dây chuyền sản xuất sản phẩm được phản ảnh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo trên, ngày 13/2, đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Bình Dương (bao gồm Thanh tra sở, Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Cảnh sát môi trường) đã tiến hành thanh tra. Ngày 14/2, đoàn thanh tra đã có kết luận và khẳng định chưa phát hiện sai phạm tại THP.

Trước kết luận sớm trên, dư luận lại có ý kiến cho rằng thanh tra không khách quan, kết luận vội vã, làm sơ sài. Để tìm hiểu rõ thêm vụ việc này, ngày 26/2, phóng viên Báo CATP đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tấn Hùng - Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Dương, kiêm Trưởng đoàn thanh tra.

Theo ông Hùng: “Kết luận hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật”. Theo quy định, thanh tra chuyên ngành tối đa là 30 ngày, chứ không quy định thời gian tối thiểu. Khi tiến hành thanh tra tại Công ty THP vào thời gian cận Tết, đoàn đã tập trung nhiều người để làm việc, nhiều ban ngành chứ không phải cá nhân ai, kiểm tra các quy trình sản xuất, đóng chai.

Ông Hùng cho biết: Trong thời gian một ngày, đoàn đã kiểm tra tất cả dây chuyền sản xuất sản phẩm chai nhựa và chai thủy tinh của Công ty THP, kết quả thực hiện tốt quy định về an toàn thực phẩm. Tại thời điểm thanh tra có cho thực nghiệm thử công đoạn loại bỏ chai phát hiện vật thể lạ, bằng cách 2 lần bỏ ống hút vào chai đưa vào dây chuyền kiểm tra đều được phát hiện và loại bỏ.

Ông Hùng còn cho biết thêm, trong năm 2014, đã có 5 đoàn thanh kiểm tra của các cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương làm việc với Công ty THP. Cả 5 biên bản đều thể hiện kết quả tốt, dây chuyền sản xuất và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đều đảm bảo.

Riêng lần thanh tra này do có liên quan đến vụ án “con ruồi trong chai Number One” xảy ra ở Tiền Giang, nên đoàn thanh tra tập trung nhiều ở khâu đóng chai dòng sản phẩm này. Tuy nhiên khi có vật thể lạ, hệ thống kiểm tra tự động đều phát hiện.

Chính vì vậy mà đoàn đã sớm ra kết luận thanh tra THP là không có gì sai với quy định của pháp luật, hơn nữa kết luận và công bố kết luận trên các phương tiện thông tin đại chúng sớm, nhằm thông tin kịp thời đến người tiêu dùng.


Theo congan.com.vn
Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản