Vi phạm trong kinh doanh xăng dầu ở Thanh Hóa: Xử lý hay tiếp tay?

Dư luận tại Thanh Hóa đang rất bức xúc trước sự việc nhiều cửa hàng xăng dầu xây dựng trái phép, ngoài quy hoạch nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp yêu cầu xử lý của cấp trên.


Theo thống kê của Sở Công Thương Thanh Hóa, từ năm 2006 đến nay toàn tỉnh có 24 cửa hàng xăng dầu xây dựng trái phép, ngoài quy hoạch. Trong đó từ năm 2006 đến 2010 có 12 cửa hàng xây dựng trái phép. Các ngành chức năng cũng đã chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là một số huyện đã buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng, kinh doanh xăng dầu, thiếu sự kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

 

UBND một số xã, thị trấn "làm ngơ" với việc các doanh nghiệp, cá nhân xây dựng cửa hàng xăng dầu trái phép, ngoài quy hoạch trên địa bàn do xã, thị trấn quản lý. Thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan Nhà nước như: Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh khi cấp giấy chứng nhận kiểm định cột bơm và giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy, không nghiên cứu quy hoạch xăng dầu được công bố. Công tác kiểm tra phát hiện của Sở Công Thương không thường xuyên, không kịp thời...

 

Một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là chính các cơ quan chức năng đã tự tạo nên tiền lệ "bổ sung quy hoạch" cho các cửa hàng vi phạm. Sau khi kiểm tra, xử lý các cửa hàng xăng dầu vi phạm, thay vì tháo dỡ, xử lý kiên quyết, thì UBND các huyện đã có tờ trình xin bổ sung các điểm kinh doanh này vào quy hoạch. Sở Công Thương cũng xét thấy phù hợp nên đã trình UBND tỉnh cho phép bổ sung các cửa hàng trái phép này vào quy hoạch. Tháng 9/2009, UBND tỉnh đã có quyết định bổ sung các cửa hàng xăng dầu xây dựng trái phép từ năm 2006 đến 2009 vào quy hoạch.


Với cách xử lý như vậy nên chỉ trong 2 năm 2010-2011 lại có thêm 12 cửa hàng xăng dầu xây dựng trái phép, ngoài quy hoạch tại 6 huyện Quảng Xương, Hậu Lộc, Yên Định, Thọ Xuân, Thường Xuân và Lang Chánh. Điều đáng nói là sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan cũng tiến hành kiểm tra, xử lý nhưng việc xử phạt đối với các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm trong đầu tư xây dựng và kinh doanh xăng dầu của các cấp, các ngành thiếu cương quyết, không dứt điểm và không triệt để. Nhiều cửa hàng bị kiểm tra, phạt hành chính từ 2-3 lần như cửa hàng tại thị trấn Lang Chánh, cửa hàng tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, lại có cửa hàng kiểm tra và nhắc nhở, yêu cầu dừng hoạt động nhiều lần nhưng chưa phạt tiền như cửa hàng xăng dầu ở xã Quảng Hùng, xã Quảng Yên (huyện Quảng Xương)...


Ngoài việc kiểm tra, xử lý hành chính, Sở Công Thương cũng đã có các văn bản yêu cầu các tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng dầu không cung cấp xăng dầu cho các cửa hàng ngoài quy hoạch và giao cho lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử phạt nghiêm, kể cả biện pháp thu hồi giấy phép và đề nghị các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu xem xét tư cách tổng đại lý nếu tiếp tục vi phạm.

 

Bên cạnh đó, Sở cũng đã có văn bản đề nghị Sở Khoa học công nghệ, Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh, UBND các huyện không kiểm định cột bơm, không cấp chứng nhận phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng qua kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành thì trong 12 cửa hàng xăng dầu xây dựng ngoài quy hoạch hầu hết đều có giấy kiểm định cột bơm của Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ.

 

Cửa hàng xăng dầu Lam Sơn ở xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân và cửa hàng xăng dầu thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh đều được UBND các huyện cấp giấy phép xây dựng và Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Trạm xăng dầu ở xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống của Cục kỹ thuật Quân khu 4, đã được UBND huyện Nông Cống có văn bản xác nhận cam kết môi trường và Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy...


Trước thực trạng đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản phê bình Chủ tịch UBND 6 huyện Quảng Xương, Hậu Lộc, Yên Định, Thọ Xuân, Thường Xuân và Lang Chánh, yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu Chủ tịch 6 đơn vị trên phải báo cáo, giải trình về việc để cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh xây dựng cửa hàng bán lẻ xăng dầu không nằm trong quy hoạch mạng lưới kinh doanh xăng dầu của tỉnh và chưa được cấp có thẩm quyền cho phép; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đã để xảy ra vi phạm nêu trên và có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.


Sau hàng loạt các văn bản yêu cầu, đề nghị trên thì hiện tại các cửa hàng xăng dầu xây dựng trái quy hoạch vẫn chưa được tháo dỡ, trong đó vẫn còn 8 cửa hàng đang hoạt động. Dư luận ở Thanh Hóa đặt nghi vấn: phải chăng những cửa hàng này đang chờ đợi để được "bổ sung vào quy hoạch" đợt 2?

Nguyễn Mai Hương

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản