Thực hiện thủ tục hải quan điện tử đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

* Ông Nguyễn Sỹ Sâm, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Nam Định cho biết, tất cả các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện thủ tục hải quan điện tử từ ngày 1/1/2013, nhằm đảm bảo sự nhất quán về thủ tục hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.


Để thực hiện thủ tục hải quan điện tử hoàn toàn cho 100% số doanh nghiệp xuất nhập khẩu từ đầu năm 2013, Chi Cục Hải quan Nam Định đã mở lớp tập huấn cho tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu trên địa bản tỉnh. Lợi ích của việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử là đảm bảo sự nhất quán về thủ tục hải quan; tăng mức độ tự động và mở rộng thời gian khai báo hải quan (thủ tục hải quan điện tử sẽ được tự động hóa thêm 3 khâu là kiểm tra, đăng ký tờ khai và phân luồng tờ khai).

 

Theo quy định tại Điểm b khoản 1 Điều 4 của Nghị định 87, người khai hải quan điện tử được quyền khai hải quan 24/7 thay vì trong giờ hành chính như đối với thủ tục hải quan thủ công; hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan tiếp nhận, kiểm tra, đăng ký tờ khai hải quan điện tử 24/7; công chức hải quan xử lý tờ khai trong giờ hành chính; người khai hải quan điện tử được sử dụng chứng từ in ra từ Hệ thống khai hải quan điện tử có đóng dấu và chữ ký của người khai hải quan điện tử đối với lô hàng đã được cơ quan hải quan chấp nhận thông quan trên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan để làm chứng từ vận chuyển hàng hóa trên đường.


Cũng theo ông Sâm, đến cuối năm 2012 có gần 50% doanh nghiệp trong tổng số 121 doanh nghiệp xuất nhập khẩu địa bàn tỉnh Nam Định thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan Nam Định.


* Ngày 25/12, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị đã tập huấn về thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) cho 18 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên tại Chi cục.


Các cán bộ kĩ thuật của cơ quan Hải quan Quảng Trị và Công ty Thái Sơn - đơn vị cung cấp phần mềm cho doanh nghiệp đã cài đặt phầm mềm và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thử việc khai báo TTHQĐT. Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo giới thiệu tới doanh nghiệp một số nội dung liên quan đến TTHQĐT quy định tại Nghị định 87 được Chính phủ ban hành ngày 23/10/2012 và Thông tư 196 do Bộ Tài chính ban hành ngày 25/11/2012.


TTN

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản