“Thổi” giá dự án lên hơn 22 tỷ đồng

Liên quan đến sai phạm tại dự án xây dựng Liên tỉnh lộ 25B (giai đoạn 2) và cầu Sài Gòn 2 theo Kết luận số 274 ngày 12/9/2014 của Thanh tra Bộ Xây dựng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo Sở Xây dựng và Sở Giao thông Vận tải Thành phố nhanh chóng thực hiện nội dung của bản kết luận, báo cáo kết quả cho UBND Thành phố trong thời gian sớm nhất.

Dự án xây dựng Liên tỉnh lộ 25B giai đoạn 2 và cầu Sài Gòn 2 là hai công trình giao thông trọng điểm của TP Hồ Chí Minh, do Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP Hồ Chí Minh (CII) làm chủ đầu tư. Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra sai sót của hai dự án, như tăng sai khối lượng tại một số hạng mục công trình; dự toán áp đơn giá, định mức chưa phù hợp với thành phần, tính chất công việc; dự toán tính thừa thời gian khấu hao hệ đà giáo thi công, thời gian khấu hao cọc larsen; dự toán áp nhầm hao phí ca máy đóng cọc... Kết luận cũng xác định công tác lựa chọn nhà thầu còn một số tồn tại, như thiếu một số biên bản kiểm tra sự phù hợp về năng lực giữa hồ sơ dự thầu và thực tế, thiếu bản vẽ của một số bộ phận công trình, thiếu giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất một số vật liệu.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư tổ chức khắc phục theo các nội dung đã kết luận; kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với lãnh đạo các phòng, ban chức năng và các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra các sai sót.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan tham gia hai dự án tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và rút kinh nghiệm đối với lãnh đạo phụ trách, chủ nhiệm đồ án, chủ trì thiết kế - dự toán, chủ trì thẩm tra tư vấn giám sát trưởng, chỉ huy trưởng công trường...

Trong khi đó, báo cáo với UBND TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo Công ty CII cho rằng, tại thời điểm thanh tra đã có sự thất lạc tài liệu, đến nay đã được bổ sung đầy đủ. Các sai sót mà kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng nêu là “không nghiêm trọng, không ảnh hưởng đến chất lượng công trình”.

Tại dự án xây dựng Liên tỉnh lộ 25B, tổng giá trị các gói thầu được phê duyệt là 505,21 tỷ đồng, sau thanh tra đã được điều chỉnh xuống còn 500,94 tỷ đồng (chênh lệch 4,27 tỷ đồng). Còn tại dự án cầu Sài Gòn 2, tổng giá trị gói thầu được phê duyệt là 1.084,62 tỷ đồng, sau thanh tra điều chỉnh xuống còn 1.066,60 tỷ đồng (chênh lệch 18,02 tỷ đồng). Như vậy, giá trị các gói thầu của hai dự án này đã được “thổi” lên gần 22,3 tỷ đồng.

Trần Xuân Tình
loading...
loading...
Tin khác
  • Vẫn nhức nhối nạn buôn lậu, gian lận thương mại

    Vẫn nhức nhối nạn buôn lậu, gian lận thương mại

    06:24 ngày 01/11/2014

    Tại buổi Tọa đàm trực tuyến về chống buôn lậu, gian lận thương mại (GLTM) và hàng giả do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 31/10, lãnh đạo Tổng Cục Hải quan (TCHQ), Cục Quản lý thị trường (QLTT), Hiệp hội thuốc lá Việt Nam đều nhận định: “Cuộc chiến” chống buôn lậu, GLTM vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản