Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai

Đánh giá tình hình và kết quả bước đầu triển khai hệ thống bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai sau 3 năm triển khai hệ thống các Khu Bảo vệ thủy sản và định hướng quản lý, phát triển đến năm 2015, ông Lê Trường Lưu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Tỉnh đã khoanh vùng và phát triển 9 khu bảo vệ thủy sản, với tổng diện tích hơn 280 ha. Tại đây, các địa phương đã tạo được nhiều chuyển biến, từ công tác quản lý đến các kỹ thuật bảo tồn nguồn lợi đã được áp dụng. Các hành vi xâm hại vùng cấm khai thác được giám sát và ngăn chặn kịp thời, môi trường và nguồn lợi trong và ngoài khu bảo vệ thủy sản tăng lên, ý thức của cộng đồng ngày được nâng cao, ngư dân khai thác ngày càng có hiệu quả hơn.


Điểm nổi bật sau khi triển khai hệ thống bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai là đã huy động được sức dân, xã hội hóa công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Quá trình thực hiện đã có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa quản lý chuyên ngành và quản lý thẩm quyền chung ở địa phương cơ sở; giữa các cơ quan nhà nước với các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức nghiên cứu khoa học, các tổ chức tài trợ...


Khu bảo vệ thủy sản Vũng Mệ (xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền) có diện tích khoanh vùng bảo vệ 40 ha. Khu bảo vệ thủy sản hình thành giao cho cộng đồng bảo vệ quản lý trên cơ sở tài trợ kinh phí của các tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước thông qua Hội nghề cá tỉnh. Có 387 hộ ngư dân ở đây sống dựa vào đầm phá.


Từ sau khi xây dựng mô hình quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nhất là sau khi được sự hỗ trợ của Chính phủ Đan Mạch trong dự án phát triển nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, chính quyền và ngư dân xã Quảng Lợi đã ủng hộ và tích cực tham gia các hoạt động quản lý. Người dân đã trực tiếp được hưởng lợi từ chính dự án này.


Hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai được xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam, có diện tích mặt nước 21.600 ha, chiếm 48,2% tổng số diện tích mặt nước các đầm phá ven bờ Việt Nam. Đây là hệ đầm phá giàu tài nguyên động, thực vật, được đánh giá là phong phú nhất ở khu vực Đông Nam Á. Mục tiêu đề ra từ đây đến cuối năm 2015, Thừa Thiên - Huế sẽ tiếp tục thực hiện khoanh vùng bảo vệ thủy sản, cấm khai thác, nuôi trồng thủy sản và xây dựng công trình tại các vùng nước lựa chọn thêm 8 khu bảo vệ thủy sản dựa vào cộng đồng, với tổng diện tích bảo vệ nghiêm ngặt, phục hồi sinh thái ít nhất là 217,7 ha, chiếm khoảng 1% đầm phá...


Quốc Việt

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản