Sử dụng giấy tờ giả để chiếm đoạt tiền ngân hàng

Ngày 22/10, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội, cho biết đã triệt phá thành công nhóm đối tượng có hành vi sử dụng giấy tờ giả chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Các đối tượng gồm: Phạm Văn Sáng (sinh năm 1991), có tên gọi khác là Bùi Tiến Trung, trú tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa; Vũ Thị Hải Ninh (sinh năm 1980), tên gọi khác là Bùi Thị Dình, trú tại phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội và Nguyễn Hữu Hoàng (sinh năm 1992), tên gọi khác là Hoàng Anh, trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội.

Trước đó, ngày 1/10, Công an quận Tây Hồ nhận được đơn đề nghị của Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) có địa chỉ tại phường Láng Hạ (quận Đống Đa), tố cáo Vũ Thị Hải Ninh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của Ngân hàng.

Khẩn trương điều tra, xác minh, Công an quận Tây Hồ đã xác định khoảng tháng 6/2019, Vũ Thị Hải Ninh đăng tin nhắn cần vay tiền trên ứng dụng vay tiền qua mạng Internet (App). Sau đó, một người giới thiệu tên Hoàng Anh, gọi điện thoại và giới thiệu cho một người tên Sáng sẽ giúp Ninh vay vốn ngân hàng.

Cuối tháng 6/2019, Ninh, Hoàng Anh và Sáng gặp nhau tại Tòa nhà FLC, Hà Đông (Hà Nội). Ninh cho biết do có nhiều khoản vay trên mạng nên cần tiền để trả nợ thì Sáng nói Ninh bị nợ xấu nên không thể đứng tên vay tiền trên hệ thống ngân hàng được, vì vậy phải làm hồ sơ dưới một tên khác (hồ sơ giả) để vay. Chi phí cụ thể gồm: Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu là 15 triệu đồng, giấy xác nhận bảng lương là 1 triệu đồng, sổ tạm trú là 1,5 triệu đồng, tổng là 17,5 triệu đồng. Toàn bộ chi phí, Ninh chưa phải bỏ tiền mà được Sáng và Hoàng Anh ứng trước.

Các đối tượng thỏa thuận khi hồ sơ vay được duyệt, giải ngân thành công thì Ninh phải trả cho Hoàng và Sáng 20% tổng số tiền được giải ngân, chi phí làm giấy tờ giả và các khoản chi phí khác.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an làm rõ Phạm Văn Sáng còn đặt làm và sử dụng giấy tờ giả mang tên Bùi Tiến Trung để chiếm đoạt tiền của các ngân hàng và tổ chức tín dụng từ đầu năm 2019. Nhóm này đã thực hiện hàng chục vụ chiếm đoạt tài sản từ thủ đoạn dùng giấy tờ giả rút tiền ngân hàng.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được và lời khai của các đối tượng, Công an quận Tây Hồ bước đầu xác định Phạm Văn Sáng, Vũ Thị Hải Ninh và Nguyễn Hữu Hoàng đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của Ngân hàng với tổng số tiền trên 300 triệu đồng, thông qua việc sử dụng giấy tờ giả.

Để phục vụ công tác điều tra, ai là người bị hại của nhóm đối tượng trên, đề nghị liên hệ với cán bộ Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Tây Hồ (ĐT: 0.389.332.681).

Nguyễn Hoàng (TTXVN)
Giả danh nhân viên ngân hàng để lừa chuyển tiền qua tài khoản 
Giả danh nhân viên ngân hàng để lừa chuyển tiền qua tài khoản 

Gần đây, số vụ lừa đảo của các tội phạm giả danh nhân viên ngân hàng, bưu điện, thậm chí là tòa án, công an để chiếm đoạt tài sản ngày càng gia tăng, thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng và dư luận. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN