Phú Yên xử lý xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất rừng

Gần đây tại xã An Phú (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) một số người dân lấn chiếm và xây dựng trái phép nhiều hạng mục công trình trên đất nông nghiệp, đất rừng.

Chú thích ảnh
Nhiều hạng mục công trình được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng ở thôn Chính Nghĩa, xã An Phú. 

Chính quyền địa phương đã kiểm tra, cương quyết xử lý vi phạm và cưỡng chế đối với các chủ công trình này.

Trên đồi Cây Đỏ thuộc thôn Chính Nghĩa (xã An Phú, thành phố Tuy Hòa) nhiều hạng mục công trình được xây dựng "hoành tráng" như một khu du lịch sinh thái. Trong khuôn viên này hiện đã có 3 căn nhà chòi lớn lợp mái tranh; một căn nhà tròn mái vòm; một căn nhà cột gỗ, mái ngói đỏ; hệ thống giống như đài phun nước và kênh dẫn…

Theo ông Ngô Đức Hiên - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Phú, đây là diện tích mà ông N.A.D.T (phường 9, thành phố Tuy Hòa) xây dựng công trình trái phép. Tổng diện tích hơn 16.200m2 đất (gồm 4.359m2 đất nông nghiệp, 11.853,5m2 đất chưa sử dụng ở nông thôn) để làm các công trình lắp ghép trụ gỗ, đà gỗ, đà sắt, làm nhà tạm, nhà mái lợp tôn… Chính quyền địa phương đã lập biên bản vào cuối tháng 6/2022. UBND thành phố Tuy Hòa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 70 triệu đồng và buộc trả lại đất đã chiếm.

Cách đó không xa, ông N.Q.B (phường 9, thành phố Tuy Hòa) cũng xây dựng trái phép một số hạng mục như: nhà sàn gỗ (kết cấu trụ bê tông cốt thép); nhà xây có tường gạch… Tổng diện tích mà ông N.Q.B đã chiếm dụng và xây dựng trái phép là hơn 20.000m2 gồm: đất rừng sản xuất, đất chưa sử dụng ở nông thôn, đất phi nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm. UBND thành phố Tuy Hòa đã ra quyết định xử phạt ông N.Q.B tổng cộng 142,5 triệu đồng và buộc khắc phục lại tình trạng ban đầu, trả lại đất đã chiếm.

Ông Nguyễn Công Thành - Phó Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa cho biết, hiện nay các trường hợp vi phạm vẫn chưa thực hiện nộp phạt theo quy định. Chính quyền đã vận động, giải thích để những người xây dựng trái phép tự nguyện tháo gỡ công trình, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu.

"Nếu họ không chấp hành các quy định của nhà nước buộc UBND thành phố Tuy Hòa phải thực hiện cưỡng chế", ông Thành thông tin.

Chú thích ảnh
Hàng nghìn m2 đất rừng sản xuất, đất nông nghiệp ở thôn Chính Nghĩa bị lấn chiếm để xây dựng trái phép. 

Liên quan đến các công trình xây dựng trái phép này, UBND tỉnh Phú Yên đã có công văn số 5144/UBND-NC ngày 4/10/2022 yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa khẩn trương chỉ đạo xử lý nghiêm, không để kéo dài vụ việc sai phạm, đồng thời có văn bản báo cáo cho UBND tỉnh trước ngày 20/10/2022.

Bài, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Cưỡng chế công trình xây dựng không phép trong khuôn viên biệt thự cổ Đà Lạt
Cưỡng chế công trình xây dựng không phép trong khuôn viên biệt thự cổ Đà Lạt

UBND thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã có Quyết định số 3102/QĐ-CCXP cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Green Park Đà Lạt (đường Hùng Vương, thành phố Đà Lạt) về hành vi vi phạm hành chính quy định tại khoản 1, Điều 5 và điểm b, khoản 7, Điều 16, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN