Phạt tù các bị cáo trong vụ 'quan đánh cờ tướng bạc tỷ'


Sau 1 tuần xét xử và nghị án phiên sơ thẩm vụ án "các quan chức đánh cờ bạc tỷ" gây xôn xao dư luận tại Sóc Trăng, chiều ngày 16/7, Hội đồng xét xử đã tuyên án các bị cáo với các tội danh và mức án như sau: Nguyễn Thanh Lèo 5 năm tù; Đinh Văn Mười 4 năm tù cùng tội "đánh bạc".

Các bị cáo Ngô Huệ Phấn bị tuyên án 2 năm tù phạm tội "gá bạc"; Nguyễn Thanh Hùng và Nguyễn Thanh Truyền cùng tội "cưỡng đoạt tài sản" mức án 12 năm tù; Trần Văn Tân phạm 2 tội: 4 năm, 6 tháng tù về tội "đánh bạc" và 13 năm về tội "cưỡng đoạt tài sản", tổng cộng hình phạt là từ 17 năm 6 tháng tù giam.


Ngoài ra, các bị cáo còn bị các hình phạt bổ sung như: tịch thu số tiền 5,9 triệu đồng tiền vật chứng của Nguyễn Thanh Lèo; tịch thu 6 lượng vàng và 1,5 tỷ đồng của Trần Văn Tân do bị cáo Lèo trả nợ; tịch thu 435 triệu đồng của bị cáo Đinh Văn Mười do thắng cờ của bị cáo Lèo; tịch thu của Nguyễn Thanh Truyền 90 triệu đồng do cưỡng đoạt mà có; tịch thu của Ngô Huệ Phấn 400 triệu đồng tiền gá bạc bằng vé số.

Với 6 thửa đất mà Nguyễn Thanh Lèo mượn của người quen, thân trả nợ thua cờ cho Trần Văn Tân được tòa tuyên giao lại cho chủ sở hữu, đồng thời buộc Tân phải trả tiền cho những người đã mua những thửa đất này.Các bị cáo tại phiên tòa. Nguồn: m.go.vnTheo cáo trạng, bị cáo chính phạm trong vụ án này là Nguyễn Thanh Lèo (nguyên Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sóc Trăng), là người chủ động rủ rê Trần Văn Tân (nguyên Giám đốc Trung tâm sát hạch lái xe loại 3, tỉnh Sóc Trăng) và Đinh Văn Mười (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, thành phố Sóc Trăng) đánh cờ ăn tiền. Ban đầu do cùng là cán bộ công chức, có mối quan hệ thân tình từ nhiều năm nên các bị cáo Lèo, Tân, Mười chỉ đánh cờ được, thua bằng vé số, sau đó tăng dần lên bằng tiền mặt từ 5 triệu đồng/ván, lên 50 triệu/ván, rồi từ 1 đến 5 tỷ đồng/ván thì bị bắt.


Tính từ tháng 8/2008, Nguyễn Thanh Lèo và Trần Văn Tân đã nhiều lần đánh cờ ăn tiền. Tính đến khi bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giam vào ngày 23/12/2011, Lèo đã thua và trả cho Tân 1,3 tỷ đồng tiền mặt, 6 lượng vàng và 6 thửa đất trong thành phố trị giá hơn 16 tỷ đồng.

Ngoài ra Lèo vẫn còn nợ Tân chưa trả được là 20 tỷ 131 triệu đồng.

Trước đó Lèo cũng đã nhiều lần rủ Đinh Văn Mười đánh cờ và thua hơn 1,1 tỷ đồng, đã trả được bằng tiền mặt và vé số được 570 triệu đồng.


Tất cả các ván cờ trên được tổ chức ở nhiều nơi, nhưng trong đó nhiều nhất là tại nhà bị can Ngô Huệ Phấn. Ngoài việc tổ chức cho Lèo và Tân, Mười đánh cờ ăn tiền, Ngô Huệ Phấn cũng được hưởng hơn 400 triệu đồng như là tiền xâu.


Do tiền đánh bạc là khó đòi nên Tân đã câu kết cùng Nguyễn Thanh Hùng và Nguyễn Thanh Truyền đe dọa dùng vũ lực uy hiếp tinh thần, nhằm cưỡng đoạt tài sản của Nguyễn Thanh Lèo, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội địa phương đặc biệt là ảnh hưởng đến uy tín cán bộ công chức nhà nước mà dư luận báo chí đã nhiều lần đề cập.


Tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo đã thành khẩn nhận tội, chỉ có bị cáo Đinh Văn Mười luôn quanh co không nhận tội đánh cờ ăn tiền mà chỉ nhận tội đánh cờ ăn vé số. Trước các chứng cớ, nhân chứng và lời khai của các bị cáo có sự đối chất tại tòa cho thấy bị cáo Mười đã phạm tội đánh bạc với số tiền lớn và Tòa tuyên án là đúng với tội danh của Đinh Văn Mười.


Phiên tòa được đông đảo nhân dân theo dõi, đa số đồng tình với mức án nhưng vẫn có người cho rằng với việc đánh bạc với số tiền đặc biệt lớn, gây xôn xao dư luận như vậy, nhưng các quan chức này “hưởng mức án” theo khung quy định như vậy là vẫn còn thấp so với tội trạng đã phạm.


TTXVN/ Tin Tức

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản