Phạt hơn 420 triệu đồng Công ty chôn thuốc trừ sâu

Ngày 18/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã ký quyết định phạt vi phạm hành chính đối với công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái vì vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong quyết định xử phạt hành chính nêu rõ 10 hành vi vi phạm của công ty, tổng mức phạt là trên 421 triệu đồng kèm theo những hình phạt phụ khác.

Những thùng đựng hóa chất của công ty Thành Thái vứt chỏng chơ. Ảnh: tuoitre.vn


Quyết định xử phạt nêu rõ việc công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái do ông Nguyễn Đình Thống làm Giám đốc là người đại diện trước pháp luật với ngành ngành nghề kinh doanh gia công, sang chai, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật đã không niêm yết công khai địa điểm thực hiện dự án bản tóm tắt báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; không có văn bản báo cáo cho cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường về những điều chỉnh, thay đổi các nội dung, biện pháp bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt theo quy định. Việc vận hành các công trình xử lý môi trường đã bị công ty điều chỉnh, thay đổi so với các biện pháp bảo vệ môi trường đã được phê duyệt mà không có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Công ty không thực hiện đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; xây lắp không đúng công trình xử lý môi trường theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; thải mùi khó chịu vào môi trường; không chuyển chứng từ chất thải nguy hại cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định; không xây dựng kế hoạch hoặc biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường do chất thải nguy hại gây ra theo quy định; không phân loại chất thải nguy hại, để lẫn chất thải nguy hại khác loại với nhau hoặc với chất thải khác, không dán nhãn theo quy định; không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật an toàn về vận chuyển, bảo quản thuốc và nguyên liệu làm thuốc của phương tiện vận chuyển, kho tàng.

Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng tạm đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái để khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm, gây ô nhiễm môi trường của công ty gây ra, đến khi công ty thực hiện xong các biện pháp khắc phục hậu quả và được Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cho hoạt động trở lại. Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu công ty thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt tại Quyết định số 17/QĐ-MTg ngày 14/01/1999 của Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường tỉnh Thanh Hóa và các quy định khác của pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường hiện hành.


Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng gia hạn 30 ngày để công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái khẩn trương xây dựng phương án, ký kết hợp đồng với đơn vị có đủ năng lực để thu gom, xử lý đối với số chất thải nguy hại đang chôn lấp trái quy định tại công ty và số chất thải nguy hại đang lưu giữ tại công ty không đúng quy định.


Đức Phương
Đình chỉ hoạt động công ty gây ô nhiễm môi trường

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang vừa ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Bình Phú (gọi tắt là Công ty Bình Phú)...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN