Phát hiện thiết bị phát 800 tin nhắn rác/giờ

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) đã khám phá ra một loạt công ty chuyên phát tán tin nhắn rác.

Ảnh: Internet

Tại Công ty cổ phần EMOBI (Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội), đoàn thanh tra đã phát hiện công ty này dùng 5 máy điện thoại Nokia 3110C kết nối với máy tính và sử dụng phần mềm SMS Carter để phát tán tin nhắn rác tới các thuê bao di động nhằm quảng cáo, dẫn dụ người sử dụng nhắn tới các đầu số 8x14 của mình. Trong 1 giờ, một máy có khả năng phát tán với tốc độ 800 tin nhắn tới người sử dụng. Nội dung tin nhắn do Công ty Emobi cung cấp có cả nội dung liên quan tới bói toán, cờ bạc, lô đề. Chẳng hạn: Mã lệnh CD có nội dung bói vận mệnh năm 2010; mã lệnh GOD, SOI, ALO về cá độ, cờ bạc. Một số đối tác của Công ty EMOBI như: Công ty SunMedia, Hello Media... cũng bị phát hiện đã sử dụng hình thức trên để phát tán tin nhắn rác.

Đoàn thanh tra liên ngành cũng vừa tiến hành thanh tra đối với Công ty cổ phần VNNET (Tây Sơn, Hà Nội). Qua thanh tra đã phát hiện Công ty VNNET sử dụng các thiết bị GSM/ GPRS/CDMA Modem được lắp SIM và kết nối với máy tính qua cổng COM hoặc cổng USB để phát tán tin nhắn rác quảng cáo cho đầu số 8x32 của mình. Sơ bộ cho thấy, việc phát tán được Công ty VNNET thực hiện trung bình 3 lần/tuần, mỗi lần phát tán tới khoảng 20.000 thuê bao di động.

Đoàn thanh tra đang tiếp tục làm rõ các sai phạm khác của VNNET cũng như việc phát tán tin nhắn rác của các đối tác hiện đang hợp tác với VNNET để cung cấp dịch vụ. Công ty VNNET sẽ bị đề nghị thu hồi mã số quản lý, không gia hạn hoặc không xem xét cấp mới mã số quản lý.
Trong thời gian tới, hoạt động thanh tra về chống thư rác, tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, là một trong những biện pháp nhằm tăng cường đảm bảo an toàn an ninh thông tin trong thời gian diễn ra bầu cử Quốc hội.

Minh Phương

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản