Phát hiện quả bom 230 kg trên xà lan chở cát

Ngày 5/3, Lực lượng công binh (Bộ CHQS tỉnh Bạc Liêu) đã xử lý thành công quả bom nặng gần 230 kg được phát hiện ở ấp 5, thị trấn Hộ Phòng, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Quả bom trên được lực lượng chuyên dụng vô hiệu hóa, tháo kíp nổ, lấy toàn bộ thuốc nổ và phế tích tiêu hủy đúng theo quy định, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng người dân sống trong khu vực.

Theo người dân sống tại đây cho biết, quả bom trên được người dân phát hiện ngày 29/2, nằm dưới lòng kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau, dọc theo tuyến quốc lộ 1A. Qua điều tra bước đầu, quả bom trên được phát hiện nằm lẫn trong cát khi các công nhân bốc vật liệu lên kho hàng (do chủ xà lan chở vật liệu xây dựng từ thành phố Cần Thơ về bán lại cho một cửa hàng ở thị trấn Hộ Phòng). Tuy nhiên, chủ xà lan cũng như công nhân không báo cho cơ quan chức năng xử lý, mà đem thả xuống kênh. Sau đó, người dân phát hiện, báo cho chính quyền địa phương xử lý.

Qua kết luận giám sát ban đầu, đây là quả bom MK82 nặng 500 pound (gần 230kg) - loại bom được sử dụng trong chiến tranh. Được biết, thời gian gần đây, nhiều xà lan chở cát từ thành phố Cần Thơ về Bạc Liêu phát hiện nhiều bom, đạn lẫn trong cát. Khi phát hiện chủ xà lan báo cho ngành chức năng xử lý an toàn, nhưng đây là trường hợp đầu tiên không được báo để xử lý, mà đem bỏ xuống kênh, gây nguy hiểm cho những hộ dân sống lân cận.

Kênh xáng Bạc Liêu- Cà Mau gần đây khá bồi lắng, nhưng lại có lượng phương tiện thủy lưu thông khá nhiều, đây là tuyến kênh huyết mạch vận chuyển hàng hóa từ TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long về vùng bán đảo Cà Mau. Nếu quả bom trên không được phát hiện xử lý kịp thời, nguy cơ tàu, thuyền va chạm làm quả bom phát nổ là rất lớn.

Huỳnh Sử

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản