Những nỗ lực vì bản quyền phần mềm

Trong nỗ lực xây dựng một môi trường công bằng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bản quyền phần mềm, chiều qua, 17/11/2011, Microsoft tổ chức sự kiện thường niên mang tên “Ngày của sân chơi bình đẳng”, nhằm kêu gọi sự quan tâm của doanh nghiệp và người sử dụng đến vấn nạn vi phạm bản quyền phần mềm trên toàn cầu…

Ngăn chặn việc làm giả phần mềm

Một trong mục tiêu chính của “Ngày của sân chơi bình đẳng” là giới thiệu những công nghệ mới ngăn chặn việc làm giả, các hoạt động và nguồn lực giáo dục nhằm giúp người tiêu dùng bảo vệ quyền lợi của chính họ. Thông qua sự kiện này, Microsoft chỉ ra những nguy cơ của việc sử dụng các phần mềm không chính hãng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho công việc hàng ngày, ảnh hưởng lớn đến năng suất của các doanh nghiệp nhỏ và nền kinh tế của các nước mới nổi.

Vẫn còn nhiều doanh nghiệp sử dụng phần mềm không bản quyền, nên rất cần sự vào cuộc của nhiều đơn vị để chấn chỉnh lại thị trường phần mềm tại Việt Nam.

Ông Jamie Happer, TGĐ Microsoft Việt Nam cho biết: “Người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới đang gửi ngày càng nhiều lời phàn nàn về phần mềm giả đến Microsoft. Họ hỏi liệu họ có thể làm gì hoặc chúng tôi có thể giúp gì nhằm bảo vệ họ khỏi các nguy cơ gây ra những hậu quả nghiêm trọng khi họ bị rò rỉ thông tin cá nhân, hay những thiệt hại tài chính, hoặc mất uy tín. Do đó, họ muốn ban ngành liên quan và chính phủ phải đứng lên và hành động chống lại vấn nạn sao chép lậu nhằm nâng cao độ bảo mật tốt hơn và tạo ra môi trường lành mạnh hơn”. Được biết, Microsoft đang hợp tác với các chính phủ và các nhà chức trách về những cải tiến pháp lý nhằm hạn chế phần mềm lậu và giúp giảm thiểu các nguy cơ mà phần mềm không hợp pháp gây ra cho người tiêu dùng.

Theo đại diện Microsoft, người tiêu dùng và các doanh nghiệp nên nhận ra những lợi ích của việc sử dụng phần mềm có bản quyền như giúp bảo vệ họ khỏi các mã độc và virút; ngoài ra cũng khuyến khích những cải tiến, đổi mới, tạo sân chơi bình đẳng và tạo thêm việc làm tại địa phương. Việc quyết định dùng phần mềm có bản quyền không chỉ đơn thuần là đầu tư ban đầu. Người sử dụng nên xem xét đến các yếu tố như được hỗ trợ thường xuyên, được cập nhật các phần mềm mới nhất và danh tiếng về việc tôn trọng bản quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) khi quyết định dùng phầm mềm không có bản quyền. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chút chi phí đầu tư ban đầu bằng việc sử dụng phần mềm không có bản quyền, tuy nhiên họ sẽ phải tốn chi phí lớn để khắc phục những hậu quả dài hạn do việc sử dụng phần mềm không bản quyền gây ra.

Những thiệt hại do dùng phần mềm bất hợp pháp

Nguy cơ ngày càng tăng của phần mềm bất hợp pháp đang là vấn nạn tại không chỉ quốc gia đơn lẻ nào. Hậu quả của việc sử dụng phần mềm lậu không chỉ dừng lại ở những mã độc và virút, mà còn ảnh hưởng đến sự cạnh tranh tại địa phương, phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm. Trong báo cáo phần mềm bất hợp pháp năm 2010 của BSA/IDC, có đến 59% người sử dụng máy tính cá nhân trên toàn cầu cho rằng việc bảo vệ quyền SHTT mang lại lợi ích cho kinh tế địa phương, và 61% người dùng trên toàn cầu cho rằng việc tuân thủ quyền SHTT tạo ra việc làm. Tỉ lệ vi phạm phần mềm trên toàn cầu là 42%, giảm từ 43% trong năm 2009. Tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại các nước đang phát triển cao gấp 2.5 lần so với các nước phát triển, và giá trị thương mại của phần mềm bất hợp pháp (31,9 tỉ USD) chiếm hơn một nửa tổng giá trị trên thế giới. Tại Việt Nam, tỉ lệ vi phạm bản quyền đứng thứ 16 trong năm 2010, chiếm 83% và tổng giá trị thương mại của phần mềm bất hợp pháp ước đạt khoảng 412 triệu USD. Việt Nam được xem là thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài trong khu vực, vì vậy, tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm cao thực sự gây thiệt hại lớn cho đất nước.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, đại diện Công ty VMG chia sẻ: “Thực tế, SHTT là một vấn đề vô cùng quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng thành công, phát triển kinh tế, ổn định xã hội. Chúng ta nên có tầm nhìn đúng đắn về sự quan trọng của SHTT, đặc biệt khi Việt Nam gia nhập sân chơi quốc tế. Thứ nhất, SHTT quan trọng đối với cả người tiêu dùng lẫn xã hội. SHTT không những giúp bảo vệ người tiêu dùng khỏi các thiệt hại do những sản phẩm bất hợp pháp gây ra, mà còn ủng hộ sự phát triển của dòng chảy liên tục các sản phẩm phần mềm cải tiến và mang tính cạnh tranh, đưa ra các sản phẩm, dịch vụ phục vụ lợi ích người tiêu dùng. Thứ hai, SHTT quan trọng đối với sự phát triển và tăng trưởng kinh tế vì SHTT khuyến khích đầu tư từ nước ngoài. Thứ ba, SHTT cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cải tiến và nâng cao tính cạnh tranh của các quốc gia vì SHTT khuyến khích đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, phổ biến kiến thức và văn hóa, đẩy mạnh phát triển và chuyển giao công nghệ. Và nhiều công nghệ quan trọng trong tương lai sẽ phụ thuộc vào các chính sách khuyến khích SHTT ngày nay. Tôi cũng như các doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam hoàn toàn ủng hộ việc chính phủ ban hành các chính sách, đẩy mạnh việc thực thi luật SHTT”.

Báo cáo "Ảnh hưởng Kinh tế Xã hội Toàn cầu của nạn sao chép và vi phạm bản quyền" ước tính rằng nền kinh tế thế giới sẽ bị thiệt hại 1,7 nghìn tỉ USD vào năm 2015. Các nền kinh tế của khối G20 sẽ mất khoảng 77,5 tỉ USD doanh thu thuế và 2,5 triệu việc làm do nạn sao chép lậu và vi phạm bản quyền gây ra.

P.V

loading...
loading...
Tin khác
  • Chuyện lạ ở thị trấn Gành Hào

    20:17 ngày 17/11/2011

    Trên 20 năm, ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên là cán bộ cơ yếu Tây Nam bộ làm đơn “kêu cứu“ từ xã, huyện, tỉnh cho đến Trung ương về việc xã Long Hải (cũ), huyện Giá Rai (Bạc Liêu) lấy đất của ông thuộc địa giới hành chính thị trấn Gành Hào

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản