Nhiều sai phạm, chủ tịch huyện Bình Giang vẫn “vô sự”

Với nhiều sai phạm gây thất thoát hàng trăm triệu đồng ngân sách nhà nước, có dấu hiệu hình sự, nhưng đã gần 1 năm qua, Chủ tịch UBND huyện Bình Giang (Hải Dương) vẫn không bị kỷ luật gì về mặt chính quyền. Dư luận bức xúc đặt câu hỏi liệu có “vùng cấm” trong xử lý cán bộ?

 

Ông Phạm Văn Tỏ, Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương.

Theo kết luận 88- KL/UBKTTU do ông Phạm Xuân Lục (Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương) ký ngày 7/5/2013 về việc kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với ông Vũ Quang Sang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Giang thì ông Vũ Quang Sang có những thiếu sót khuyết điểm sau: Trong GPMB thực hiện dự án xây dựng đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đoạn qua huyện Bình Giang, đồng chí Vũ Quang Sang với chức trách là Chủ tịch Hội đồng GPMB cùng với một số thành viên hội đồng GPMB huyện đã vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính.


Cụ thể là lập các hợp đồng lao động và các bản thanh lý hợp đồng lao động với 3 người (ông Chu Đức Hải, bà Phạm Thị Ánh, bà Phạm Khánh Ly) nhưng thực tế hợp đồng đó không được thực hiện, đồng chí Vũ Quang Sang trực tiếp ký hợp đồng, thanh lý hợp đồng và ký duyệt tiền công chi cho những người đó. Việc làm trên đã gây thất thoát số kinh phí có nguồn gốc ngân sách nhà nước là 127,5 triệu đồng.


UBKTTU Hải Dương cũng chỉ rõ trong Kết luận 88-KL/UBKTTU: Đối với việc tuyển dụng viên chức ngành giáo dục - đào tạo huyện Bình Giang năm 2012, đồng chí Vũ Quang Sang với chức trách là Trưởng ban chỉ đạo thi tuyển viên chức ngành giáo dục đã cùng các ông: Trưởng phòng Nội vụ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cố ý báo cáo không trung thực làm giảm 4 biên chế hiện có tại 4 trường tiểu học; đồng thời trực tiếp ký kế hoạch thi tuyển viên chức ngành giáo dục năm 2012, trong đó tăng thêm 4 chỉ tiêu cần tuyển do báo cáo giảm 4 chỉ tiêu hiện có, dẫn đến sau thi tuyển đã làm tăng thêm 5 chỉ tiêu biên chế khối tiểu học so với kế hoạch biên chế UBND tỉnh Hải Dương giao năm 2012, gồm 4 chỉ tiêu do UBND huyện Bình Giang báo cáo không trung thực và 1 chỉ tiêu UBND huyện Bình Giang đề nghị Sở Nội vụ chấp thuận.


Đối với việc quản lý, sử dụng công chức, viên chức thuộc thẩm quyền UBND huyện quản lý; xét tờ trình của các phòng chuyên môn và sự đồng ý về chủ trương của cơ quan có thẩm quyền, đồng chí Vũ Quang Sang với chức trách là Chủ tịch UBND huyện đã ký quyết định trưng dụng bà Phạm Thị Bích Thủy, trình độ trung cấp kế toán, là kế toán trường THCS xã Hưng Thịnh đến làm nhiệm vụ công chức tại Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện và ký quyết định biệt phái bà Nguyễn Thị Sao, Phó hiệu trưởng trường mầm non xã Thái Học đến làm nhiệm vụ công chức tại phòng Giáo dục và Đào tạo huyện là trái với quy định của pháp luật hiện hành về quản lý sử dụng công chức, viên chức.


Đã có kết luận sai phạm rõ như ban ngày là vậy, nhưng ngày 4/9/2013, UBKT Tỉnh ủy Hải Dương có Quyết định số 171 - QĐ/UBKTTU về việc thi hành kỷ luật đồng chí Vũ Quang Sang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Giang chỉ với hình thức “khiển trách”. Người dân huyện Bình Giang đặt câu hỏi, có phải đây là một hình thức kỷ luật quá nhẹ so với mức độ sai phạm của ông Vũ Quang Sang?


Trao đổi với ông Lê Huy Động, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hải Dương được biết: “Về việc kỷ luật đồng chí Vũ Quang Sang, UBKT Tỉnh ủy đã làm đúng quy trình, cũng có ý kiến đề xuất kỷ luật với hình thức cảnh cáo, nhưng khi bỏ phiếu kỷ luật thì có nhiều phiếu kỷ luật khiển trách hơn nên phải áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách.” Ông Động cũng cho biết đã có Công văn số 522- CV/UBKTTU gửi Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hải Dương đề nghị xem xét thi hành kỷ luật đồng chí Vũ Quang Sang, Chủ tịch UBND huyện Bình Giang theo Luật Cán bộ, công chức và nếu có dấu hiệu hình sự thì chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra để tiếp tục điều tra làm rõ.


Chúng tôi cũng đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Tỏ, Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương và ông Nguyễn Thái Sơn, Bí thư Huyện ủy Bình Giang. Tại cuộc trao đổi, ông Tỏ cho rằng mặc dù có Công văn số 522 ngày 3/9/2013 của UBKT Tỉnh ủy Hải Dương gửi Ban cán sự Đảng UBDN tỉnh đề nghị chỉ đạo, xem xét thi hành kỷ luật đối với đồng chí Vũ Quang Sang, Chủ tịch UBND huyện Bình Giang theo Luật Cán bộ, công chức nhưng ông Sang không phải cán bộ, công chức, viên chức mà là cán bộ do HĐND huyện bầu cho nên phải chờ HĐND tỉnh xử lý? Sở Nội vụ chỉ có thể tham mưu cho Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hải Dương gửi sang HĐND tỉnh Hải Dương để xử lý.


Còn ông Nguyễn Thái Sơn, Bí thư Huyện ủy Bình Giang, cho biết mới về nhậm chức từ tháng 2/2013, lúc đó sự việc đã xảy ra rồi nên không rõ vi phạm như thế nào, ông Sơn chỉ làm theo “ quy trình” nên yêu cầu phóng viên không đề cập đến chuyện xử lý “nặng, nhẹ”. Khi phóng viên đề cập kỳ họp HĐND gần nhất có đưa vấn đề của ông Sang ra không, thì ông Sơn trả lời còn chờ chỉ đạo của HĐND tỉnh.
Liệu có "vùng cấm" trong xử lý cán bộ không? Đó là câu hỏi mà người dân đang bức xúc đặt ra đối với HĐND, UBND tỉnh Hải Dương.

 

Điều 165. Bộ luật Hình sự quy định: Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng 1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm: a) Vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác; b) Có tổ chức; c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt; d) Gây thiệt hại từ ba trăm triệu đồng đến dưới một tỷ đồng hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng khác...

Mạnh Tú

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản