Nghệ An: Không có chuyện “ngược đãi” ở Làng SOS Vinh

Gần 4 tháng qua, lá đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Cảnh, ở khối 1, phường Lê Lợi, thành phố Vinh (Nghệ An) gửi đến nhiều nơi phản ánh việc Làng trẻ em SOS Vinh “ngược đãi” cháu Nguyễn Việt Thái (cháu ruột của bà Cảnh), là học sinh đang nuôi dưỡng tại làng đã gây nhiều thắc mắc trong dư luận.
 
Trước sự việc trên, ông Hoàng Tự Cường, Phó Giám đốc Làng SOS đã khẳng định với phóng viên TTXVN: “Đó là điều hoàn toàn vu khống và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của làng”.

Lá đơn do bà Nguyễn Thị Cảnh – cô ruột cháu Nguyễn Việt Thái (sinh năm 1998, đang sống ở nhà số 14, Làng trẻ em SOS Vinh) gửi đến TTXVN tại Nghệ An có nội dung tố cáo Ban Giám đốc làng SOS thời gian qua đã có nhiều hành động “không phải” với cháu Thái như: Không cho cháu sống ở làng, không cho cháu quan hệ với cô ruột (tức bà Cảnh) và tố cáo bà Trần Thị Bình (mẹ cháu Thái ở nhà 14) có hành động vòi vĩnh tiền của gia đình để “hỗ trợ” làng trong việc chăm nuôi cháu…

Để làm rõ những nội dung trong đơn khiếu nại, ngày 23/2/2011, Làng trẻ em SOS đã tổ chức cuộc họp có sự tham gia của bà Trương Thị Huy (bà nội cháu Thái và là người trực tiếp nuôi dưỡng Thái) cùng đại diện UBND, Công an phường Lê Lợi, phường Hưng Phúc. Trong buổi họp mặt này, bà Huy đã xác định rõ: Bà Cảnh không có quyền trong việc nuôi dạy cháu Thái và không có quyền can thiệp đối với Làng trẻ em SOS trong việc nuôi dạy cháu Thái. Bà Huy cũng khẳng định, bà Cảnh không có tư cách pháp nhân can thiệp vào cuộc sống và tương lai của cháu Thái. Riêng chuyện bà Trần Thị Bình (mẹ Bình) “vòi” bà Huy tiền “hỗ trợ”, bà Huy khẳng định: “Đó là hoàn toàn bịa đặt, vu khống, nói sai sự thật đối với mẹ Bình”.

Sau khi sự việc đã được làm rõ, ngày 3/3/2011, Làng trẻ em SOS Vinh đã có công văn thông báo cho bà Cảnh đưa cháu Thái trở lại làng nhưng hiện bà Cảnh vẫn có thái độ không hợp tác. Trước tình hình này, ông Cường cho biết thêm: Cháu Nguyễn Việt Thái hiện nay vẫn là trẻ do Làng SOS Vinh nuôi dưỡng, giáo dục và quản lý.

Việc bà Cảnh lợi dụng cháu Thái, một đứa trẻ chưa đến tuổi thành niên, giữ cháu để khống chế, thực hiện theo ý đồ cá nhân, không cho về làng là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu cháu Thái có bất cứ đề nghị gì thì phải trực tiếp gặp lãnh đạo làng để trình bày cụ thể và sẽ được quan tâm giải quyết theo đúng quy định của Tổ chức SOS, như nhiều trẻ khác đã và đang sống tại làng.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Bùi Quốc Dũng, Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng: Trong hoàn cảnh hiện nay, vận động cháu Thái trở lại làng là điều nên làm vì đây là nơi tốt nhất để cháu có điều kiện được chăm sóc dạy dỗ. Với những trường hợp lợi dụng con trẻ để thực hiện hành vi cá nhân cũng cần phải lên án nghiêm khắc.

Bích Huệ

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản