Một ngư dân thắng kiện công ty Bảo Minh

Một ngư dân tham gia bảo hiểm tàu cá với Tổng Công ty (TCT) Bảo Minh (Bảo Minh) Kiên Giang có mệnh giá thân tàu là 2,5 tỷ đồng. Theo đó, hợp đồng giữa hai bên đã thỏa thuận thống nhất theo các điều khoản được ghi trong hợp đồng. Phía ngư dân tham gia sẽ đóng phí bảo hiểm mỗi năm hơn 30 triệu đồng, ngược lại nếu tàu bị hư hỏng thì phía Bảo Minh sẽ thanh toán theo thiệt hại. Thế nhưng, khi tàu cá này đang đánh bắt xa bờ tại vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu thì bị chập điện và cháy hoàn toàn thì phía Bảo Minh lại tìm mọi cách để... bội tín với khách hàng.

Ông Vũ Văn Hậu, ngụ khu phố 7, phường Rạch Sỏi, TP Rạch Giá (Kiên Giang) bức xúc: "Tôi thật sự bị sốc khi tài sản bị thiệt hại mà phía Bảo Minh cứ cố tình tìm cách kéo dài đã hơn 2 năm nay, đi lại quá tốn kém”. Theo trình bày của ông Hậu, nhiều năm liền ông tham gia ký hợp đồng bảo hiểm tàu cá của gia đình với Bảo Minh số tiền theo giá trị đóng con tàu là 2,5 tỷ đồng. Trước khi ký hợp đồng, phía Bảo Minh đã cử người của Công ty đến xem con tàu có đúng với giá trị như thế không thì mới ký chứ đâu có ký khống. Sau khi sự cố xảy ra, tàu của ông đã được cơ quan chức năng và Bảo Minh xác nhận sự việc và đã có kết luận sự cố là sự thật; đồng thời Bảo Minh nhận trách nhiệm thuộc về bảo hiểm. Thế nhưng, không hiểu lý do gì mà Bảo Minh lại không bồi thường đúng số tiền đã ký kết bảo hiểm mà lại dựa vào kết luận của Công ty VINACO là chỉ bồi thường số tiền chưa tới 1,9 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, đại diện phía TCT CP Bảo Minh lại không đồng ý bồi thường trị giá con tàu lúc xảy ra sự cố là 2,5 tỷ đồng mà chỉ ở mức chưa tới 700 triệu đồng! Thế nhưng, phía TCT CP Bảo Minh quên rằng là đã ký hợp đồng “giấy trắng, mực đen” với số tiền là 2,5 tỷ đồng, sau đó theo thẩm định của Công ty TNHH một thành viên E Xim (EXIMA) thì tàu cá cùng chủng loại và có đặc tính thông số kỹ thuật giống như tàu cá của ông Hậu tại thời điểm năm 2009 là trên 2,75 tỷ đồng.

Trong lần đưa ra xét xử mới đây, căn cứ theo các tài liệu có được và tranh luận tại tòa, TAND TP Rạch Giá tuyên buộc TCT CP Bảo Minh có trách nhiệm bồi thường cho ông Hậu số tiền 2,5 tỷ đồng cộng với lãi suất 21 tháng gần 300 triệu đồng.

Hoàng Vân

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản