Mong chờ triển khai dự án mở rộng kênh Chợ Gạo (Tiền Giang)

Gần 3 năm nay, người dân sống ven kênh Chợ Gạo thuộc huyện Chợ Gạo và Gò Công Tây (Tiền Giang) mòn mỏi trông chờ Dự án mở rộng, nâng cấp kênh Chợ Gạo được triển khai, nhằm khắc phục tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng trên tuyến kênh này.

Tàu, thuyền tải trọng trên 500 tấn phải xếp hàng từng chiếc qua cầu kênh Chợ Gạo. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Để phục vụ cho dự án này, hàng trăm hộ dân sống ven kênh Chợ Gạo phải tạm ngưng việc sản xuất, chuẩn bị tư thế di dời nhà ở đến nơi ở mới. Tuy nhiên, đến nay, dự án mở rộng, nâng cấp kênh Chợ Gạo vẫn chưa được khởi động; trong khi đó tình hình sạt lở ven bờ kênh này ngày càng báo động, gây cho người dân địa phương không khỏi lo lắng, bức xúc. Theo người dân địa phương, chỉ trong thời gian 3 năm qua, thủy triều đã ăn sâu vào hai bên bờ hơn 10 m. Nhiều hộ dân phải di dời nhà cửa từ 3-4 lần và hiện nay không còn đất để ở.

Trong số hàng trăm hộ sống chung với sạt lở ven tuyến kênh Chợ Gạo, gia đình chị Huỳnh Thị Thảo ở ấp Tân Phú 2, xã Tân Thuận Bình (huyện Chợ Gạo) là trường hợp bức xúc nhất. Chị Thảo cho biết, đất bị sạt lở tới nửa căn nhà lá ọp ẹp tại bờ kênh này. Để có chốn nương thân tạm bợ, gia đình chị phải dùng cây chống đỡ, kê kích như nhà sàn. Biết sống ngay bờ kênh Chợ Gạo là hết sức nguy hiểm, nhưng gia đình đang chờ dự án triển khai, nhận tiền hỗ trợ mới có điều kiện di dời nhà đến nơi an toàn hơn - chị Thảo nói.

Cũng như hàng trăm hộ dân khác có nhà ven kênh Chợ Gạo, gần 3 năm qua, ông Phạm Văn Minh ở ấp Bình Thọ Thượng, xã Bình Phan, (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) phải "sống chung" với sạt lở và chờ dự án mở rộng, nâng cấp kênh Chợ Gạo. Ông Minh cho biết, do sạt lở mất đất nên căn nhà ông trước đây xa bờ kênh hàng chục mét đến nay đã nằm cạnh mí nước và có nguy cơ bị xóa xổ vì thủy triều đe dọa.

Theo các cơ quan chức năng, kênh Chợ Gạo là tuyến giao thông thủy có hơn 2.000 phương tiện qua lại mỗi ngày/đêm, cao nhất cả nước; trong khi đó lòng kênh chật hẹp, sạt lở hai bên bờ kênh nghiêm trọng gây bất ổn cho các phương tiện giao thông. Ông Nguyễn Trọng Thọ, Trưởng Trạm Quản lý đường thủy nội địa Chợ Gạo (Đoạn Quản lý đường sông 11) cho biết, gần đây, còn có nhiều cây xanh ven bờ kênh trốc gốc làm cản trở giao thông. Do chưa triển khai dự án, chưa hỗ trợ tiền di dời nên việc vận động người dân khu vực này chấp hành quy định về an toàn giao thông là rất khó khăn.

Dự án “Mở rộng, nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo” có tổng chiều dài hơn 27 km, đi qua địa bàn hai huyện Chợ Gạo và Gò Công Tây (Tiền Giang). Tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỉ đồng, do Cục Đường thủy nội địa Việt Nam làm chủ đầu tư. Để thực hiện dự án này có gần 2.000 hộ dân ven kênh bị ảnh hưởng, trong đó có hơn 1.100 nhà dân phải di dời.

Điều đáng nói là trong khi chờ dự án khởi động, hàng trăm hộ dân trong vùng dự án “Mở rộng, nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo” tiếp tục ngày đêm phập phồng “sống chung” với tình trạng sạt lở trên kênh Chợ Gạo diễn ra ngày càng phức tạp. Điều mong mỏi của người dân sống dọc hai bên bờ kênh này là dự án sớm được triển khai để người dân ổn định sản xuất và an cư lạc nghiệp ở nơi ở mới.

Công Trí

loading...
loading...
Tin khác
  • Quảng Trị: Nhiều vi phạm ở mỏ khai thác đá

    Quảng Trị: Nhiều vi phạm ở mỏ khai thác đá

    10:40 ngày 08/04/2011

    Nhằm đảm bảo an toàn lao động tại các mỏ khai thác đá trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Trị đã thành lập đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì, thực hiện kiểm tra tình hình khai thác đá tại khu vực mỏ đá Tân Lâm, địa bàn huyện Cam Lộ.

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản