Lĩnh án 4 năm tù vì tội chống phá Nhà nước

Chiều 30/3, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử công khai bị cáo Nguyễn Đình Ngọc (sinh năm 1966, sống tại quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) với tội danh “Tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 88 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng các hành vi tàng trữ tài liệu, lưu hành và phát tán bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương của Đảng, Nhà nước, vu khống, xúc phạm uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước của bị cáo đã xâm phạm nghiêm trọng an ninh quốc gia, gây xói mòn niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, cần phải xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Bị cáo Nguyễn Đình Ngọc thừa nhận những hành vi của mình và biện hộ rằng, vào thời điểm đó, bị cáo có những bức xúc với một số vấn đề xã hội nên đã có những lời lẽ xúc phạm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chứ bản thân không có tư tưởng chống phá. Tuy nhiên, khi Hội đồng xét xử hỏi về mục đích của việc viết những bài viết này thì Ngọc không đưa ra được lý do.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ và kết quả xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xác định đã đủ căn cứ xác định những hành vi phạm tội của Nguyễn Đình Ngọc, đủ cơ sở để kết tội bị cáo về tội danh “Tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Xét thấy tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đình Ngọc đã thành khẩn khai báo, có thái độ ăn năn hối cải; gia đình bị cáo có công với cách mạng, Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án 4 năm tù giam (thời hạn tù tính từ ngày 27/12/2014), quản chế 3 năm tại địa phương sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Hồ sơ điều tra xác định, từ tháng 2/2014 đến tháng 12/2014, Nguyễn Đình Ngọc lên các trang mạng từ nước ngoài để thu thập nhiều thông tin vu khống, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vu khống, xúc phạm uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, rồi viết thành bài của mình dưới bút danh Nguyễn Ngọc Già. Tổng cộng, Nguyễn Đình Ngọc đã gửi đi từ các hộp thư điện tử của mình 26 bài tới các trang mạng khác nhau và được đăng 14 bài, thu hút hơn 800 lượt đọc và bình luận trên các trang này trong thời gian kể từ khi đăng tải đến lúc bị cơ quan chức năng phát hiện. Ngày 27/12/2014, Cơ quan An ninh điều tra đã thi hành lệnh khám xét nhà riêng và bắt khẩn cấp Nguyễn Đình Ngọc.

Nguyễn Chung (TTXVN)
Bắt tạm giam chủ và lái tàu gây tai nạn cầu Ghềnh
Bắt tạm giam chủ và lái tàu gây tai nạn cầu Ghềnh

Chiều 30/3, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với chủ và lái tàu chính gây tai nạn khiến sà lan đâm sập cầu Ghềnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN