Liên tiếp phát hiện hàng chục thanh niên phê ma túy trong quán karaoke

Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Vĩnh Phúc vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt là các vụ phát hiện giới trẻ tụ tập số lượng lớn sử dụng ma túy có chiều hướng gia tăng.

Công tác phòng chống và kiểm soát ma túy ở Vĩnh Phúc được chú trọng đẩy mạnh. Nhiều điểm phức tạp về mua bán trái phép chất ma túy đã được triệt xóa; phần lớn đối tượng nghiện nặng được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Tuy vậy, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt là các vụ phát hiện giới trẻ tụ tập số lượng lớn sử dụng ma túy có chiều hướng gia tăng. Các quán karaoke là một trong những điểm "nóng" giới trẻ tụ tập ăn chơi, thác loạn, sử dụng trái phép chất ma túy.

Mỗi năm, Vĩnh Phúc đã phát hiện hàng chục vụ giới trẻ sử dụng ma túy tụ tập ở các quán hát, nhà hàng. Mới đây, ngày 24/7, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Vĩnh Phúc tạm giữ 12 đối tượng (gồm 8 nam và 4 nữ) có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karaoke thuộc xã Đạo Tú, huyện Tam Dương. Tại hiện trường, Công an thu giữ một đĩa sứ màu trắng có bám dính tinh thể dạng đá và một số tang vật liên quan. Sau khi lập hồ sơ ban đầu, các đối tượng được đưa về trụ sở Công an để thử nhanh với chất ma túy. Kết quả có 9/12 đối tượng dương tính với chất ma túy.

Trước đó, ngày 24/6, Công an huyện Bình Xuyên kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 43 đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại hai phòng hát tầng 1 và tầng 2 của quán Karaoke Linh Dung 3, có địa chỉ tại tổ dân phố Tân Hà, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Các đối tượng bị bắt giữ gồm 18 nữ, 25 nam. Kết quả sau khi kiểm tra có 39/43 đối tượng dương tính với chất ma túy.

Đến ngày 26/6, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Vĩnh Phúc bất ngờ kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 30 đối tượng, gồm 18 nam, 12 nữ đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Karaoke One Top thuộc xã Đại Tự, huyện Yên Lạc. Kết quả thử nhanh có 24/30 đối tượng dương tính với chất ma túy.

Qua những vụ việc điển hình trên, có thể thấy các quán karaoke, nhà hàng…đang là điểm "nóng" tụ tập, ăn chơi thác loạn của giới trẻ với các biểu hiện khá phức tạp. Vĩnh Phúc có hơn 1.600 cơ sở kinh doanh có điều kiện, đây là nơi có không gian vui chơi thích hợp, an toàn với kín cổng, cao tường, nhiều phòng, nhiều tầng và các lối thoát phụ, có người canh gác...do đó giới trẻ thường chọn để hoạt động vui chơi, sử dụng trái phép chất ma túy… 

Theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, đến tháng 4/2019, trên địa bàn tỉnh có gần 2.800 đối tượng liên quan đến ma túy, cao gấp 3 lần so với 10 năm về trước. Trong đó, có khoảng 2.400 đối tượng có hồ sơ quản lý, trên thực tế, số người mắc nghiện có thể cao hơn nhiều. Trước tình hình tội phạm liên quan đến ma túy ngày càng phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản số 9995/UBND-NC1 về việc tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh karaoke.

Theo đó, UBND các huyện, thành phố, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường phối hợp và chỉ đạo, kiểm tra để phát hiện kịp thời các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn tỉnh có sử dụng ma túy, bóng cười... từ đó có các biện pháp xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, UBND các huyện, thành phố kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh karaoke bị cơ quan chức năng hoặc người dân phát hiện có sử dụng ma túy, bóng cười tại các phòng hát.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị các huyện, thành phố chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục người dân, nhất là đối với thanh niên, thiếu niên ở tuổi vị thành niên hiểu tác hại của ma túy, để từ đó, mỗi người dân nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy và đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm về ma túy; công an tỉnh phát huy vai trò nòng cốt, xung kích, chủ động xây dựng kế hoạch mở các đợt cao điểm tấn công, truy quét tội phạm và tệ nạn ma túy, xây dựng chương trình phòng ngừa cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, nhất là số thanh, thiếu niên có lối sống không lành mạnh…

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản