Làm giả hồ sơ xin thẻ doanh nhân APEC để trốn đi nước ngoài


Theo kết luận điều tra: Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân ra nước ngoài tìm hiểu thị trường, thu hút đầu tư, ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp trong khối APEC, Nhà nước đã cấp thẻ ABTC sử dụng thay visa nhập cảnh vào các nước và vùng lãnh thổ trong khối APEC.

Lợi dụng quy định này, tháng 5/2007, Phạm Văn Thư đã soạn tờ trình gửi UBND và Sở Thương mại tỉnh Hải Dương đề nghị cấp thẻ ABTC cho Nguyễn Thị Kim Chuyên, Nguyễn Thùy Ninh, Nguyễn Thị Vân và Trần Bá Quý, không phải là cán bộ, nhân viên của Công ty Chè Thiên Thư.

Để hợp thức hóa và đối phó với sự kiểm tra của cơ quan chức năng, Thư lập khống các hợp đồng lao động, soạn thảo quyết định bổ nhiệm Nguyễn Thị Kim Chuyên giữ chức vụ Phó giám đốc; Nguyễn Thị Vân giữ chức vụ Trưởng phòng Kinh doanh; Nguyễn Thùy Ninh giữ chức vụ Trưởng đại diện Chi nhánh Công ty tại Hải Phòng; Trần Bá Quý giữ chức vụ Trưởng đại diện Chi nhánh Công ty tại Quảng Ninh. Đồng thời chỉ đạo kế toán Công ty lập bảng thanh toán tiền lương năm 2007 thể hiện có trả lương cho Chuyên, Ninh, Vân, Quý...

Sau khi có thẻ ABTC, Thư đã làm các quyết định cử Chuyên, Quý đi "công tác" tại Australia; cử Vân đi "công tác" tại Nhật Bản.

Các đối tượng sau khi xuất cảnh ra nước ngoài đã trở lại Việt Nam, riêng Trần Bá Quý chưa về. Còn Nguyễn Thùy Ninh do mâu thuẫn với Thư nên chưa được Thư đưa ra nước ngoài.

Quá trình làm thẻ ABTC và tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, Thư đã thu của Nguyễn Thùy Ninh 30 triệu đồng tiền đặt cọc, đến nay còn nợ Ninh 20 triệu đồng. Số tiền thu của Vân và Quý, Thư không nhận, nhưng Vân khai đã nộp cho Thư 8 ngàn USD. Chuyên nộp cho Thư 1,2 triệu đồng làm thủ tục cấp thẻ...

Đối tượng Phạm Văn Thư.


Sự việc bị bại lộ, cuối năm 2008, Thư bỏ trốn vào tỉnh Đồng Nai sử dụng tên giả là Ngô Văn Băng. Đến 9/7/2011, Thư bị bắt theo quyết định truy nã.

Tại cơ quan Công an, Thư không thừa nhận việc tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, mà cho rằng việc cử Chuyên, Ninh, Vân, Quý đi nước ngoài là nhằm phục vụ yêu cầu mở rộng thị trường chè của Công ty Chè Thiên Thư. Song, những người được Thư đưa đi xuất cảnh đều khai nhận mục đích xuất cảnh là để làm ăn kinh tế cá nhân chứ không phải vì mục đích mở rộng thị trường chè cho Công ty của Thư.

Qua vụ án này, các cơ quan cấp phép cần tăng cường quản lý chặt chẽ việc cấp thẻ ABTC cho các doanh nghiệp; không để các đối tượng lợi dụng gây ảnh hưởng đến trật tự quản lý hành chính của Nhà nước, làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại của Nhà nước ta đối với thành viên APEC.

Theo cand.com.vn


loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản