Khu di tích lịch sử Đền Hùng: Sẽ cưỡng chế phá dỡ trước ngày 15/3

Ngày 4/3, Văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ đã thông báo kết luận của ông Hoàng Dân Mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ về xử lý việc xây nhà không phép của gia đình ông Đào Văn Tình, khu 6, xã Hy Cương và việc đào trộm đất ở đồi Cá Chuối, khu 8, xã Chu Hoá, thành phố Việt Trì. Các vụ vi phạm này đều xâm phạm nghiêm trọng đến khu vực bảo vệ của Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Kết luận nêu rõ: Đối với việc xây dựng nhà ở không phép của hộ ông Đào Văn Tình, giao UBND thành phố Việt Trì cưỡng chế tháo dỡ theo quy định hiện hành của pháp luật, xong trước ngày 15/3/2011.

UBND thành phố Việt Trì chủ trì, phối hợp với Khu di tích lịch sử Đền Hùng lập phương án xây dựng khu tái định cư để di dời hơn 90 hộ dân ở rải rác trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của Khu di tích, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định trong tháng 4/2011.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Khu di tích lịch sử Đền Hùng nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý Khu di tích đã để xảy ra việc xây nhà trái phép và khai thác đất tại khu đồi Cá Chuối, xã Chu Hóa và các sai phạm khác.

Giám đốc Khu di tích làm rõ trách nhiệm của cán bộ, công chức để xảy ra vi phạm trên và xem xét có kỷ luật phù hợp. Khu di tích lịch sử Đền Hùng phải phối hợp chặt chẽ, thường xuyên và kịp thời với chính quyền các cấp của thành phố Việt Trì để phát hiện, xử lý các vi phạm.

Cũng trong ngày 4/3, UBND thành phố Việt Trì tổ chức hội nghị để thống nhất chủ trương cưỡng chế nhà xây dựng không phép của gia đình ông Đào Văn Tình thuộc khu 6, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các ngành chức năng như thanh tra trật tự đô thị, công an, khu di tích lịch sử Đền Hùng..., ông Nguyễn Quốc Liên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì đã giao UBND xã Hy Cương ra quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với ngôi nhà xây dựng không phép và chuyển quyết định này trực tiếp đến gia đình ông Đào Văn Tình. Đồng thời, thành phố yêu cầu các ngành chức năng phối hợp với xã Hy Cương chuẩn bị mọi điều kiện để việc thực hiện cưỡng chế đúng trình tự pháp luật.

Như TTXVN đã đưa tin, ngôi nhà kiên cố rộng khoảng 600 m2 của gia đình ông Đào Văn Tình xây dựng không phép, nằm ở chân núi Trọc, tiếp giáp với núi Hùng (còn gọi là Tam sơn cấm địa). Đây là khu vực bảo vệ nghiêm ngặt thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Nhà được xây dựng bằng phương pháp đổ cột bê tông, tường gạch, mái bê tông lợp ngói vảy. Khi phát hiện sự việc, thành phố Việt Trì, xã Hy Cương đã nhiều lần yêu cầu dừng xây dựng và tự tháo dỡ trả lại nguyên trạng cho khu di tích nhưng gia đình ông Tình vẫn tiếp tục thi công. Đến nay, ngôi nhà đã xây xong phần thô.

Còn tại đồi Cá Chuối, ở khu 8, xã Chu Hóa cũng nằm trong khu vực bảo vệ của Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã bị một số người đào trộm đất để bán. Đồi Cá Chuối nằm trong khu vực 2 của Khu di tích, cạnh Đài tưởng niệm Liệt sỹ đang xây dựng và cách Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân khoảng 500 m. Ước tính lượng đất bị đào trộm lên tới hàng ngàn m3.

Trương Văn Quân

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản