Khách hàng thắng kiện chủ đầu tư Gia Phú Land

Tình trạng khách hàng đã nộp tiền mua căn hộ tại các dự án chung cư nhưng không được bàn giao nhà, trễ tiến độ, chủ đầu tư bỏ trốn… nên việc tố cáo lên cơ quan điều tra, khởi kiện ra tòa diễn ra ngày càng nhiều tại TP.HCM.

Trong đó, phải nói đến dự án chung cư Gia Phú do Gia Phú Land làm chủ đầu tư đang khiến hàng trăm khách hàng “điêu đứng” khi đóng từ 70 - 90% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư từ năm 2010 nhưng đến nay dự án mới chỉ xong phần thô còn chủ đầu tư thì “bặt vô âm tín”.

Khách hàng Gia Phú gửi đơn “kêu cứu”

Dự án chung cư Gia Phú do Gia Phú Land làm chủ đầu tư được khởi công vào năm 2010. Theo hợp đồng, thời hạn bàn giao căn hộ của đại đa số cư dân là quý 3 năm 2012, hoặc quý 3 năm 2013. Thế nhưng, khi thời điểm bàn giao nhà đến, Gia Phú Land vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ bàn giao căn hộ cho khách hàng. Cùng thời điểm này, nhiều khách hàng phát hiện mua trùng căn hộ tại dự án chung cư Gia Phú.


Bức xúc vì bị lừa, bị chủ đầu tư chiếm đoạt tài sản, không biết khi nào mới được nhận nhà, hàng chục khách hàng mua trùng căn hộ tại dự án này đã gửi đơn kiện chủ đầu tư Gia Phú Land lên cơ quan chức năng để đòi trả lại tiền và đòi bàn giao căn hộ..

Giữa tháng 3 vừa qua, nhiều khách hàng mua trùng căn hộ tại dự án chung cư Gia Phú, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM gửi đơn kiến nghị tập thể lên Chủ tịch UBND TP.HCM về hành vi lừa đảo, tìm cách trì hoãn nhằm chiếm đoạt tài sản khi cố ý bán một căn hộ cho nhiều người. Ngay sau khi nhận được đơn kiến nghị người dân, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã yêu cầu Công an TP.HCM khẩn trương xác minh làm rõ nội dung tố cáo nêu trên của công dân để xử lý các sai phạm, không để phát sinh khiếu kiện tình trạng đông người.

Tòa án quận Thủ Đức đã đòi lại quyền lợi cho khách hàng

Không gây áp lực bằng số đông, một khách hàng khác đã nộp gần 800 triệu đồng mua căn hộ tại dự án chung cư Gia Phú là ông Nguyễn Vũ Nguyên (phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM) quyết định khởi kiện đòi lại tiền. Ngày 9/4/2015, Tòa án nhân dân quận Thủ Đức đã tuyên án ông Nguyễn Vũ Nguyên thắng kiện Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú. Theo đó, Văn phòng Thừa phát lại quận Thủ Đức đã có quyết định số 02: “Cho thi hành án đối với Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú, trụ sở: 68 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức,TP.HCM.

Các khoản phải thi hành: “Buộc Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú phải có trách nhiệm hoàn trả lại cho ông Nguyễn Vũ Nguyên số tiền 769.012.028 đồng, thực hiện một lần ngay sau khi án có hiệu lực pháp luật. Kể từ khi ông Nguyễn Vũ Nguyên có đơn yêu cầu thi hành án, Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú chưa thực hiện hết khoản tiền trên thì còn phải chịu thêm tiền lãi, theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố, tương ứng với số tiền và thời gian chưa thi hành án” (theo Bản án dân sự sơ thẩm ngày 19/6/2014 đã có hiệu lực pháp luật).

Trước đó, ngày 26/11/2014, Văn phòng Thừa phát lại quận Thủ Đức đã có quyết định số 11: “Buộc Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú có trách nhiệm tiếp tục trả cho bà Chiếm Thị Tường Hạnh 660.000.000 đồng theo Biên bản thanh lý hợp đồng số 2406/2013/TLHĐ ngày 24/6/2013 giữa Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú và bà Chiếm Thị Tường Hạnh”. Đây là quyết định thi hành án dựa trên Bản án dân sự sơ thẩm số 39/2014/DS-ST ngày 31/7/2014 và thông báo sửa chữa bổ sung số 106/TB-TA ngày 13/8/2014 của TAND quận Thủ Đức, TP.HCM.

Luật sư Nguyễn Thị Cam - Phó Giám đốc Công ty Đất Luật phân tích: Các vụ tranh chấp đòi nhà đang diễn ra ngày càng nhiều khi thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi. Một số vụ việc có dấu hiệu của án hình sự. Hầu hết các chủ đầu tư gặp khó khăn đã vi phạm Luật Dân sự. Luật sư này cho rằng: Để đảm bảo quyền lợi của mình, các khách hàng mua trùng căn hộ tại dự án chung cư Gia Phú phải căn cứ vào nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng để có cách thức bảo vệ quyền lợi của mình cho phù hợp và hiệu quả. Ví dụ: Khách hàng đã thỏa thuận thanh lý hợp đồng với Gia Phú Land, nhưng đến nay Gia Phú Land không thanh toán tiền cho khách hàng theo thỏa thuận hoặc khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ nhưng đến nay đã quá thời hạn bàn giao nhà mà Gia Phú Land không thực hiện… thì những khách hàng này nên khởi kiện Công ty Gia Phú tại Tòa án nhân dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trong trường hợp, khách hàng mua phải căn hộ bán cho nhiều người; trước tiên khách hàng cần phải khởi kiện tại Tòa án nhân dân, yêu cầu Gia Phú Land thực hiện các nghĩa vụ đã cam kết trong hợp đồng đã ký và bồi thường thiệt hại (nếu có). Đồng thời, viết đơn tố cáo người đại diện của Gia Phú Land, có dấu hiệu của hành vi lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản hoặc hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 139, Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), khi bán một căn hộ cho nhiều người gửi đến cơ quan điều tra.

Sự phán quyết của Tòa án quận Thủ Đức đối với thành công của 2 khách hàng Nguyễn Vũ Nguyên và Chiếm Thị Nhật Hạnh đã cho thấy việc tỉnh táo của những khách hàng chủ động đi tìm công lý bằng con đường hợp pháp, đúng đắn. Đây không chỉ là niềm vui của riêng 2 khách hàng trên mà là cơ hội cho tất cả khách hàng đã mua căn hộ Gia Phú Land trong suốt thời gian vừa qua.

Văn bản mới

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản