Xét xử vụ bê bối tại Dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TP Hồ Chí Minh:

Huỳnh Ngọc Sĩ quyết liệt chối tội

Ngày 15/10, TAND TP Hồ Chí Minh đã đưa ra xét xử đối với Huỳnh Ngọc Sĩ, nguyên Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải kiêm Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TP Hồ Chí Minh (BQLDA) về tội “nhận hối lộ”. Thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt giữ ghế chủ tọa phiên tòa; các luật sư Phan Trung Hoài, Phạm Công Út và Trần Văn Tạo (thuộc Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) tham gia bào chữa cho bị cáo Sĩ. Tòa cũng triệu tập một số người có liên quan, trong đó có ông Lê Quả, nguyên Phó Giám đốc BQLDA (đang thụ lí án tù 5 năm), đại diện UBND TP Hồ Chí Minh và 3 quan chức phía Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) là những người khai nhận đã hối lộ ông Sĩ. Tuy nhiên, những đại diện này đã không có mặt tại tòa.

Bị cáo Sĩ quyết liệt phủ nhận các cáo buộc của cáo trạng, cho rằng mình không hề thỏa thuận, làm lợi và nhận tiền hối lộ của quan chức PCI. Tại cơ quan điều tra, bị cáo Sĩ cũng một mực chối bỏ điều này. Theo Sĩ, bị cáo chưa hề một lần tiếp các quan chức PCI trong phòng làm việc của mình để bàn việc riêng, chứ nói gì đến việc thỏa thuận rồi nhận số tiền 262.000 USD từ họ. Sĩ cũng thẳng thừng bác lại các lời khai của quan chức PCI khi HĐXX công bố, cho rằng đó là những lời khai không có cơ sở và chỉ là những suy diễn theo hướng buộc tội. Nhiều lần bị cáo yêu cầu xin được đối chất với các quan chức này nhưng đã không được đáp ứng. Khi HĐXX đặt câu hỏi: “Bị cáo nhận xét gì khi quan chức PCI đã bị Tòa án Nhật Bản khép tội, khai nhận có đưa hối lộ cho bị cáo” thì Sĩ không nói, chỉ một mực cho rằng mình không hề nhận hối lộ.


Dẫn giải bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ  . Ảnh: Tràng Dương

Theo quy định, hình thức đấu thầu của Dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước là đấu thầu quốc tế. Với gói thầu tư vấn thiết kế, theo Sĩ, BQLDA có tổ chức đấu thầu và PCI đã trúng thầu. Riêng với gói thầu tư vấn giám sát, Sĩ thừa nhận BQLDA đã chỉ định thầu nhằm đảm bảo đúng tiến độ, nếu không làm vậy thì thời gian thi công sẽ kéo dài. Theo HĐXX, sau khi đứng ra đại diện ký hợp đồng với PCI, thay vì BQLDA thanh toán 20% tổng số vốn đầu tư toàn dự án cho PCI như đã thương thảo thì BQLDA lại rút tiền ra chi đến 40%. Bị cáo Sĩ phủ nhận điều này. HĐXX công bố các lời khai của quan chức PCI trong việc tiếp cận rồi thỏa thuận “lót tay” 10% hợp đồng cho Sĩ để PCI trúng thầu nhưng Sĩ kiên quyết phủ nhận. Thừa nhận mức lương chi trả cho chuyên gia nước ngoài mà mình ký duyệt cao hơn mức đã thỏa thuận giữa hai bên nhưng bị cáo Sĩ cho rằng, mức đó vẫn nằm trong khung cho phép. Trong khi Lê Quả và Trần Văn Thanh, nguyên Kế toán trưởng BQLDA, thừa nhận đó là mức lương làm lợi cho PCI. Theo Sĩ, mặc dù giữ cương vị Giám đốc BQLDA nhưng bị cáo không có toàn quyền quyết định mọi vấn đề của dự án, cũng như đối với hợp đồng thanh toán tiền lương cho chuyên gia.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, Dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TP Hồ Chí Minh có tổng vốn đầu tư 14.026 tỉ đồng, trong đó vốn vay ODA của chính phủ Nhật Bản là 9.606,98 tỉ đồng, vốn đối ứng của Việt Nam là 4.419,02 tỉ đồng. Tháng 1/2001, BQLDA mời 5 công ty tham gia đấu thầu, trong đó có PCI. Với chủ trương cạnh tranh không lành mạnh, đưa hối lộ để được trúng thầu nên khi biết Nhật Bản sẽ cho Việt Nam vay vốn ODA đầu tư xây dựng đại lộ Đông - Tây, các quan chức PCI đã xác định và quyết tâm phải hối lộ bằng được ông Huỳnh Ngọc Sĩ, nhằm được tạo điều kiện thuận lợi khi đàm phán, thương thảo ký kết hợp đồng của gói thầu tư vấn thiết kế, được chấp thuận các điều khoản có lợi, trong đó có việc không bị hạ thấp lương chuyên gia tư vấn nước ngoài, được tạm ứng và thanh toán nhanh chóng, được chỉ định gói thầu tư vấn giám sát thi công... Các quan chức PCI khai đã 7 lần hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ với tổng số tiền 2,342 triệu USD. Tuy nhiên, kết quả điều tra đến nay chỉ mới làm rõ một lần ông Sĩ nhận 262.000 USD.

Có mặt tại tòa, vợ Huỳnh Ngọc Sĩ cũng đã xin HĐXX xem xét việc kê biên tài sản đối với 2 ngôi nhà của vợ chồng bà trong vụ án trước đây liên quan đến ông Sĩ; vì bà mới là người đứng tên, là chủ hai căn nhà này, trong đó có một căn bà thừa kế từ mẹ và có trước khi ông Sĩ công tác ở BQLDA.
Ngày 16/10, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần tranh luận. Theo ông Bùi Hoàng Danh, Chánh án TAND TP Hồ Chí Minh, dự kiến 9 giờ sáng 18/10, Tòa sẽ tuyên án.
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản