Hai nghi phạm giết hại nữ sinh Học viện Ngân hàng sẽ đối mặt án phạt gì?

Liên quan tới vụ việc nữ sinh Học viện Ngân hàng vừa bị 2 đối tượng sát hại, cướp tài sản dưới sông Nhuệ đoạn qua xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho rằng: "Hành vi phạm tội của các đối tượng này đã gây tang thương mất mát cho gia đình bị hại và gây phẫn nộ trong dư luận xã hội bởi sự tàn ác".

Bước đầu, đối tượng Nguyễn Xuân Trung khai nhận cùng với Nguyễn Văn Quân bàn bạc, dùng vũ lực đẩy cháu Trần Thuý Hiền (sinh năm 2002, sinh viên Học viện Ngân hàng) ngã xuống bờ sông Nhuệ để chiếm đoạt tài sản. Sau đó bọn chúng còn tiếp tục nhảy xuống dìm cháu Hiền xuống trong sự kêu cứu của cháu. Hậu quả nữ sinh Hiền bị tử vong do ngạt nước.

"Hành vi phạm tội của 2 đối tượng thuộc trường hợp đồng phạm giản đơn và cùng phải chịu trách nhiệm chung về hậu quả xảy ra làm cháu Hiền tử vong. Mặc dù đối tượng Trung là người trực tiếp dùng vũ lực dìm cháu Hiền xuống sông nhưng với việc cùng thống nhất ý chí với nhau về việc thực hiện hành vi phạm tội thì vai trò của chúng là ngang nhau. Lỗi của các đối tượng trong vụ án là lỗi cố ý trực tiếp được quy định tại Khoản 1 Điều 10 Bộ luật hình sự -BLHS", luật sư Nguyễn Anh Thơm nói.

"Hành vi phạm tội của nghi phạm đã thể hiện sự tàn ác khi dìm chết nạn nhân, tước đoạt tính mạng nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản đã cấu thành 2 tội Giết người và tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm g, i Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 168 BLHS. Nếu các nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi phạm tội 'Giết người', 'Cướp tài sản' của các đối tượng trên sẽ phải đối mặt hình phạt tử hình", ông Nguyễn Anh Thơm nói.

Ngoài ra, trước khi thực hiện hành vi phạm tội sát hại cháu nữ sinh, 2 nghi phạm đã có hành vi trộm cắp bộ cốt pha công trình trên địa bàn xã Tiền Phong. Để có căn cứ xử lý, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định trưng cầu định giá tài sản. Nếu trị giá cốt pha từ 2.000.000 đồng trở lên thì chúng sẽ phải chịu trách nhiệm thêm về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 173 BLHS.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;
đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

Trước đó ngày 24/10, Công an huyện Thường Tín nhận được đơn trình báo của chị Đào Thị Thuận (sinh năm 1974, trú tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín) về việc con gái là Trần Thuý Hiền (sinh năm 2002, sinh viên Học viện Ngân hàng) mất tích từ tối ngày 23/10.

Ngay sau khi nhận được tin, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Công an huyện Thường Tín khẩn trương tổ chức điều tra. Bước đầu xác định Nguyễn Xuân Trung (sinh năm 1985; trú tại Văn Phú, Thường Tín) cùng Nguyễn Văn Quân (sinh năm 1983; trú tại Quất Động, Thường Tín) là đối tượng liên quan đến vụ việc.

Tại cơ quan Công an, Trung khai nhận khoảng 18 giờ ngày 23/10, Trung rủ Quân đi trộm cắp 2 bộ cốp pha công trình trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Thường Tín. Sau đó Trung, Quân dùng xe máy mang đồ trộm cắp đi tiêu thụ; đến đường đê Sông Nhuệ thuộc địa phận xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Trung thấy cháu Trần Thuý Hiền đang đứng nghe điện thoại nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản.

Hiện các lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc; khẩn trương truy bắt đối tượng Quân để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

Minh Phương/Báo Tin tức
Tử hình 2 đối tượng sát hại nam sinh chạy Grab
Tử hình 2 đối tượng sát hại nam sinh chạy Grab

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ sát hại nam sinh chạy xe Grab ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội) hồi cuối tháng 9/2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN